Bệnh thoát vị đĩa đệm luôn là thủ phạm chính gây ra những cơn đau cột sống khó chịu ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người. Dân gian ta thường có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số cách đơn giản từ chính cuộc sống hàng ngày của bạn để phòng bệnh hiệu quả.

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Xây dựng lối sống lành mạnh để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Lối sống hay phong cách sống luôn thể hiện cá tính mỗi con người, lối sống cũng quyết định phần lớn về chất lượng cuộc sống cũng như các vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh xương khớp như bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống … nếu trong cộc sống sinh hoạt không hợp lý, có các tư thế vận động sai theo thói quen sẽ khiến cột sống bị tổn thương.

Ngoài ra cũng cần duy trì trọng lượng cơ thể trong giới hạn hợp lý , nếu quá béo sẽ làm tăng sự chèn ép đến cột sống đặc biệt là cột sống thắt lưng, nếu quá gầy sẽ thiếu chất và có nguy cơ bị loãng xương. Dưới đây sẽ là những cách hợp lý nhất để phòng và chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bất ngờ.

1. Tư thế hoạt động hợp lý

Cần phải hình thành những thói quen hoạt động hàng ngày như đi đứng, nằm ngồi hợp lý tránh những chèn ép quá mức và lâu dài lên cột sống, để phòng các bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa…, cụ thể:

  • Tư thế luôn thẳng: đầu thẳng, nhìn thẳng, vai vuông góc.
  • Khi mang vác vật nặng, tránh dồn áp lực lên phần lưng bằng cách gập gối xuống nâng vật lên, khi mang vật phải thẳng lưng, nâng vật sát người để cả cơ thể cùng “chia sẻ gánh nặng”.
  • Khi ngồi nên để cột sống được thoải mái, ngồi thẳng và nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì thỉnh thoảng đứng lên vận động vài giây để cột sống đỡ bị nhàm chán và đau mỏi.
Tư thế hoạt động hợp lý phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Tư thế hoạt động hợp lý phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

2. Luyện tập thể dục hạn chế cơn đau bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bạn hãy hình thành thói quen luyện tập thể dục hàng ngày với những bài tập lành mạnh hoặc những môn thể thoa nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, vận động cơ xương linh hoạt hợn. Tập thể dục đều đặn cũng là cách tốt thể bắt tay vào công việc hiệu quả hơn. Cách tốt nhất là tập củng cố cho cơ lưng, cổ, cơ bụng, và các xương cột sống với các bài tập yoga hoặc các bài tập vật lý trị liệu có các chuyên gia hướng dẫn cụ thể

3. Loại bỏ những thói quen “xấu” hàng ngày gây thoát vị đĩa đệm

Có những thói quen có thể gây ra những hậu quả mà bạn không ngờ tới, đặc biệt là phụ nữ nên loại bỏ những thói quen đi giày cao gót quá cao mà nên đi giày đế vừa phải bằng vật liệu mềm, không nên đeo túi xách cá nhân quá nặng hoặc lệch một bên vai làm ảnh hưởng đến cột sống, gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Còn đối với nam giới hãy hạn chế tối đa việc hút thuốc lá, uống rượu bia, vì đây cũng là các tác nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm và nhiều bệnh khác nữa.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Những chế độ ăn uống hợp lý luôn là điều quan trọng để quyết định sức khỏe cũng như phòng tránh nhiều bệnh tật. Để giúp cuộc sống luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh xương khớp đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm, bạn hãy xây dựng cho mình và cả gia định chế độ ăn uống với những loại thực phẩm chứa nhiều canxi, các dưỡng chất phòng tránh loãng xương như hải sản, trứng, sữa, đậu nành, rau xanh…

Nếu đã không tránh khỏi căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có chũa khỏi được không