Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần có thời gian điều trị kiên trì và sự cố gắng hết sức của người bệnh, đồng thời cũng cần đến những phương pháp điều trị cũng như hỗ trợ điều trị phù hợp mới đạt được hiệu quả mong muốn. Đừng bao giờ bỏ qua những bài xoa bóp bấm huyệt tại vùng bị đau để thư giãn và xoa dịu cơn đau nhanh chóng hơn.

Xoa bóp cột sống cổ

Xoa bóp cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhiều ở những người cao tuổi do xương khớp bị lão hóa, các đĩa đệm giống như bộ phận giảm sóc cũng trở nên suy yếu dần rồi bị phồng, trượt vỡ làm khố nhân nhầy bên trong thoát ra và tác động đến các dây thần kinh. Đặc biệt ở vùng cột sống cổ tập trung rất nhiều các dây thần kinh từ trung ương đến các bộ phận khác, nếu tác động đến dây thần kinh sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ không chỉ là những cơn đau quanh vùng cổ đơn thuần nữa.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như:

  • Châm cứu
  • Vật lý trị liệu
  • Điều trị bảo ôn kết hợp dùng thuốc
  • Thuốc nam
  • Phẫu thuật

Các phương pháp tự xoa bóp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ngoài những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phổ biến hiện nay, người bệnh cũng cần kết hợp một số phương pháp hỗ trợ để chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong đó có phương pháp xoa bóp vùng cổ sẽ giúp giảm nhanh những cơn đau, xoa bóp kết hợp với dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm sẽ hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng hơn.

Với phương pháp này, người bệnh hoàn toàn có thể tự thực hiện bất cứ thời gian rảnh nào mỗi ngày, càng xoa bóp nhiều càng cảm thấy dễ chịu và sẽ nhanh chóng nói lời tạm biệt với những cơn đau nhức mỏi sau gáy đeo bám.

Phương pháp tự tập luyện vùng cổ

Nghiêng cổ: Thực hiện nghiêng cổ từ từ sang phải rồi lại sang trái mỗi bên 15 lần, tiếp tục cúi đầu sao cho cằm áp sát ngực rồi lại ngửa về sau cũng mỗi phía 15 lần. Tự luyện tập động tác này mỗi ngày bạn sẽ hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ rất hiệu quả.

Xoay cổ: Từ cúi đầu về phía trước rồi nghiêng sang trái, nghiêng về phía sau rồi nghiêng về bên phải và trở lại vị trí ban đầu,. Động tác này tức là xoay cổ theo vòng tròn, rồi lại xoay ngược lại, Thực biện bài tập này khoảng 10 – 15 vòng mỗi lần xoay, những điều chú ý là nên xoay từ từ để tránh cảm giác bị chóng mặt.

Nhấc vai: Thực hiện đẩy và nhấc vai phải lên sau đó lại nhấc vai trái lên rồi tiếp tục nhấc đồng thời cả hai bên, lặp lại động tác khoảng 20 – 30 lần sẽ không còn cảm giác nhức mỏi vai gáy, đặc biệt là nên thực hiện động tác này sau những giờ làm việc mệt mỏi sẽ rất tốt.

Tự xoa bóp vùng cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phương pháp tự xoa bóp vùng cổ tức là người bệnh tự dùng tay vòng ra sau gáy và thực hiện những động tác xoa bóp nhằm xoa dịu cơn đau, thư giãn vùng cổ giúp thư giãn và thoải mái hơn. Với phương pháp này nếu càng thực hiện đều dặn và thường xuyên sẽ càng giúp cột sống cổ cũng như vùng cổ tránh được những cơn đau đeo bám bất cứ lúc nào.

Động tác 1: Xoa hai tay vào nhau cho thật nóng, vòng tay ra sau xoa thật đều hai bên cổ từ trên xuống rồi lại từ dưới lên.

Động tác 2: Dùng hai tay bóp, kéo vùng cơ sau gáy xuống đến sát lưng trên, vừa bóp vừa di, nhấn nhẹ thật đều tay.

Động tác 3: Kéo, vuốt vùng sau gáy từ trên xuống rồi lại từ dưới lên, kéo vuốt sang hai bên bả vai.

Động tác 4: Dùng hai má trong cổ tay day đều hai bên cổ và phần vai, day từ từ dưới lên và trên xuống.

Hãy thực hiện những động tác xoa bóp này khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày để đánh bay nhưng cơn đau nhức vai gáy và hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả.

Click xem những nguyên nhân nào gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống