Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp cột sống phổ biến nhất, là thủ phạm gây ra những cơn đau lưng khó chịu. Các cơn đau lưng, đau dọc cột sống cũng là một trong những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm điển hình nhất, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong hoạt động và công việc.

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Những nguyên nhân làm xuất hiện dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường hay gặp ở những người có độ tuổi từ 20 – 65 tuổi, vì trong khoảng độ tuổi này con người phải hoạt động nhiều nhất, các đốt cột sống phải chịu nhiều áp lực đè nén và dễ bị tổn thương dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, những người từ 45 tuổi trở đi các hệ cơ xương khớp thường bị suy yếu, loãng xương, thoái hóa… tức là bắt đầu có sự già hóa theo tuổi tác dễ xuất hiện những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm.

Bị thoát vị đĩa đệm ngoài những vấn đề xương khớp bị thoái hóa hay loãng xương, thì cũng còn do một số vấn đề khác như:

  • Thường xuyên dùng các thuốc giảm đau gây tổn thương: paracetamol, Medrol…
  • Ảnh hưởng từ một số bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, bệnh lý cột sống
  • Tập luyện , vận động quá sức hoặc do tai nạn, chấn thương cột sống
  • Đặc thù công việc phải ngồi quá lâu hoặc phải mang vác đồ vật nặng…
Nguyên nhân gây ra dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Từ những nguyên nhân trên đây mà gây ra một số những dấu hiệu thát vị đĩa đệm. Nhưng còn tùy thuộc vào từng vị trí cột sống đĩa đệm bị thoát vị mà có những tên gọi bệnh lý hay những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm khác nhau. Trong đó, hai vùng dễ bị thoát vị nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Khi bị thoát vị đĩa đệm, tức là các bao đệm ở giữa các đốt sống có nhiệm vụ đàn hồi và chống đỡ các đốt xương không va đập vào nhau bị trượt hoặc vỡ sẽ làm cho nhân nhầy trong giữa thoát ra, sự trượt vỡ đĩa đệm sẽ làm tác động đến các rễ thần kinh và gây đau cột sống, kèm theo nhiều dấu hiệu thoát vi đĩa đệm khác nữa. Càng hoạt động nhiều hay có sự tác động đến cột sống sẽ càng gây đau nhiều hơn ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày, vì vậy cần phải có phương pháp kịp thời để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ.

1. Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm khi xảy ra ở các cột sống cổ được gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Thời gian đầu, những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ sẽ không có biểu hiện rõ rệt, nhưng càng về về sau càng thấy nhức mỏi, đau tê vùng vai gáy.

Dấu hiệu thoát vị điawx đệm cột sống cổ và thắt lưng

Dấu hiệu thoát vị điawx đệm cột sống cổ và thắt lưng

Ở cột sống cổ là nơi tập trung rất nhiều các dây thần kinh từ não bộ đi đến các cơ quan khác, nên khi có sự tác động đến các rễ thần kinh ở cột sống cổ do tình trạng thoát vị gây ra ngoài việc đau ở vai gáy sẽ kèm theo cảm giác đau tê cánh tay, bàn tay, mất cả giác cử động. Ngoài ra những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng có thể nghiêm trọng khi ảnh hưởng lên vùng đầu, gây đau đầu chóng mặt, giảm thị lực…

2. Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cũng thường xảy ra ở vùng thắt lưng, vì đây cũng là vùng phải chịu nhiều áp lục và tổn thương, càng khi cử động càng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm chủ yếu là cảm giác đau nhức vùng thắt lưng làm hạn chế những hoạt động cúi ngửa, ngồi xuống…nhiều khi cơn đau rất dữ dội không thể di chuyển được. Các cơn đau sẽ ảnh hưởng dần xuống vùng hông, mông và chân, gây tê cứng và mất cảm giác hoạt động ở cả ban chân, nếu càng cố gắng cử động sẽ càng gây đau.

Đừng bỏ qua phương pháp triệt tạn gốc những  cơn đau bệnh thoát vị đĩa đệm