Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các vùng khác do ở cột sống cổ có rất nhiều các dây thần kinh não bộ đi qua, nhưng các đốt sống cổ cũng không tránh khỏi tình trạng bị tổn thương, bao đệm bị thoát vị. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là khi các đĩa đệm ở cột sống cổ bị tổn thương, trượt vỡ khiến nhân nhầy bên trong thoái ra tác động đến các rễ thần kinh và các khớp xương va đập vào nhau gây đau cổ và nhiều vùng khác rất khó chịu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cụ thể:

1. Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đây là phương pháp mà các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn hoặc dùng các kĩ thuật để kéo giãn cột sống của người bệnh, phương pháp này giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ rất hiệu quả. Nhưng cũng tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng bệnh mà có thể kéo liên tục hay ngắt quãng.

Hiện nay, trong vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ , chủ yếu để giảm cơn đau bao gồm như chiếu thấu nhiệt vi sóng, tức là dùng dòng điện để giảm đau, giảm cứng cơ bằng các dòng giao thoa, siêu âm, đèn hồng ngoại… Ngoài ra cũng có một số bài tập mà người bệnh cũng có thể tự thực hiện giúp kéo dãn cột sống để giảm áp lực lên đĩa đệm và phục hồi cột sống.

Ưu điểm của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là sau khi phục hồi về vị trí cũ sẽ không còn cảm thấy tê hay đau nhức nhưng vẫn cần chú trọng hạn chế hết mức những tác động không tốt có thể khiến cơn đau trở lại.

2. Dùng thuốc để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm chủ yếu là những cơn đau, vì vậy các phương pháp luôn chú trọng đến giải quyết cơn đau, trong đó kể cả đông y hay tây y đều có những phương thuốc riêng.

Uống thuốc gì để điều trị thoát vị đĩa đẹm cột sống cổ

Uống thuốc gì để điều trị thoát vị đĩa đẹm cột sống cổ

Thuốc tân dược

Khi xuất hiện những cơn đau do thoát vị đĩa đệm người bệnh thường được kê những loại loại có tác dụng giảm đau, chống viêm và hỗ trợ co dãn cơ linh hoạt… Những loại thuốc này sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, nhưng cần thực hiện theo đúng chuẩn kê đơn của bác sĩ vì có thể có những tác dụng không mong muốn.

Thuốc nam

Một trong những cách điều trị các bệnh xương khớp trong đó có điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đó là dùng thuốc nam. Các bài thuốc nam được chiết xuất từ thảo dược chữa bệnh và bồi bổ cơ thể rất tốt, mặc dù tác dụng của thuốc nam chậm nhưng lại cho kết quả chắc chắn và lâu dài.

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật luôn là biện pháp cuối cùng cũng như dứt điểm bệnh nếu các phương pháp khác không đạt hiệu quả, hoặc tình trạng bệnh bệnh nghiêm trọng cần tiến hành phẫu thuật. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như: Vi phẫu thuật, phẫu thuật bằng tia lazer, phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo (thường đối với trường hợp quá nghiêm trọng, người bệnh bị liệt hay đại tiểu tiện bị rối loạn…).

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến thoát vị đĩa đệm có những biến chứng nguy hiểm và khó điều trị dứt điểm