Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh hoàn toàn có thể tự điều trị tai nhà bằng phương pháp vật lý trị liệu theo sự hưỡng dẫn chính xác nếu mức độ bệnh chưa quá nghiêm trọng như gây tê liệt hoạt động. Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây và thực hiện theo những động tác trong bài tập giãn cột sống, khởi động cơ lưng để giảm thiểu những cơn đau thoát vị khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thăt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thăt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một dạng của thoát vị đĩa đệm, tức là khi các bao đệm ở cột sống thắt lưng bị tổn thương dẫn đến thoát vị. Cột sống thắt lưng là vùng dễ mắc phải tình trạng này nhất do thường xuyên phải chịu áp lực cũng như sự chèn ép của cơ thể nhất là khi vận động hoặc mang vác nhiều.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay có rất nhiều cách như:

  • Vật lý trị liệu: kéo dãn cột sống để hạn chế sự chèn ép
  • Dùng thuốc: giúp giảm đau, chống viêm và co giãn cơ linh hoạt.
  • Phẫu thuật: sử dụng vi phẫu thuật hoặc tia lazer kích thích nhân nhầy, hạn chế tác động gây ra cơn đau.

Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dưới đây sẽ là một số động tác trong bài tập điều tri thoát vị đĩa đệm giúp giãn cột sống, các cơ xương linh hoạt và giảm đau, đặc biệt tốt cho vùng cột sống thắt lưng. Những động tác này đã được công nhận của các chuyên gia về việc hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, giúp giảm đau nhanh mà lại dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Động tác thứ nhất: Người bệnh nằm ngửa ra sàn hoặc trên giường không có đệm quá lún, hai tay đặt song song với thân, bắt đầu thực hiện hít thật sâu đồng thời gập hông và cả hai chân ép sát bụng, giữ trong 8 – 10s sau đó thở ra trở lại vị trí ban đầu, lặp lại động tác khoảng 10 – 15 lần sẽ là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất hiệu quả

Động tác thứ 2: Ban đầu vẫn giống như ở động tác thứ nhất, thực hiện gập chân và hông nhưng bàn chân vẫn phải chạm xuống sàn, sau đó hít một hơi thật sâu và ép lưng xuống sàn, vẫn giữ 10s rồi trở về tư thế ban đầu, bạn có thể vừa thực hiện vừa nghỉ sau mỗi lần thực hiện sao cho đủ 15 lần là được.

Động tác thứ 3: Vẫn nằm trên sàn, thực hiện hít thở đều và đạp hai chân thành hình vòng tròn giống như đạp xe đạp cho đến khi thấy mỏi chân thì dừng lại.

Động tác thứ 4: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống đệm tạo thành 4 điểm trụ, sau đó hít sau và đẩy hông về ngồi trên hai gót chân, hai tay căng về phí trước, đếm đến 10 thì trở về vị trí ban đầu và thở nhẹ ra, tiếp thực thực hiện động tác khoảng 20 – 20 lần sẽ rất tốt để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Động tác thứ 5: vẫn trong tư thế quỳ 4 điểm, thực hiện tay phải giơ thẳng về phía trước đồng thời chân bên trái duỗi về phía sau, tay và chân còn lại phải làm trụ thật chắc, giữ nguyên tư thế 10s rồi thực hiện với bên còn lại.

Với những động tác trên đây được coi là một bài tập hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sóng thắt lưng, mỗi ngày bạn hãy dành ra khongar 10 phút để thực hiện bài tập này cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tạm biệt những cơn đau lưng khó chịu.

Cùng tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm để biết khi nào cần phẫu thuật