Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm và phẫu thuật thường là phương pháp được chỉ định sau cùng để cắt bỏ hay thay thế đĩa đệm nhân tạo, giải quyết dứt điểm những cơn đau do thoát vị. Nhưng liệu có cách nào khác điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật mà bệnh vẫn khỏi hoàn toàn hay không, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến hiện nay do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có những tác nhân từ chính bản thân người bệnh, từ môi trường xung quanh hay do yếu tố gia đình, tức là bệnh có thể do di truyền. Căn bệnh này gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống hàng ngày, việc chữa trị cũng không hẳn là đơn giản.

Người ta thường nghĩ ngay đến giải pháp phẫu thuật để nhanh chóng giải quyết vấn đề thoát vị. Hiện nay có một số phương pháp phẫu thuật phổ biến như: phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm thoát vị, vi phẫu thuật bằng các tia lazer loại bỏ nhân nhầy gây chèn ép hay phẫu thuật để thay thế đĩa đệm thoát vị bằng đĩa đệm nhân tạo từ chất liệu tổng hợp…

Ngoài những phương pháp phẫu thuật có một số phương pháp khác có thể điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật cũng rất hiệu quả như dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm, vật lý trị liệu… tuy các phương pháp này có thể chữa trị lâu hơn nhưng có thể sẽ ít tốn kém và hạn chế rủi ro hơn phẫu thuật rất nhiều.

Các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Để chữa trị thoát vị đĩa đệm không cần đến những phương pháp phẫu thuật, bạn có thể tham khảo ngay sau đây để biết được khả năng chữa trị bệnh của những cách này hiệu quả như thế nào?

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Vật lý trị liệu

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu tức là áp dụng các động tác, các cách dùng sức hợp lý để kéo giãn cột sống và xương khóp khác, tạo không gian giữa các khớp xương và giúp hạn chế những chèn ép gây đau. Thực hiện cách điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật này cần phải đảm bảo theo sự hướng dẫn của chuyên gia và thực hiện với đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Tuy nhiên cũng chống chỉ định với những trường hợp khi thực hiện bị đau dữ dội cần dừng lại để phục hồi cơn đau.

Điều trị bảo tồn

Đây là phương pháp rất mới được áp dụng trong thời gian gần đây và đạt được nhiều hiệu quả rất tốt. Điều trị bảo tồn thường áp dụng theo các hướng như:

  • Cung cấp thông tin về bệnh lý cho người bệnh
  • Kết hợp các bài tập vật lý trị liệu kéo giãn xương, xoa bóp quanh vùng cột sống
  • Kết hợp với các loại thuốc giảm đau, chống viêm vừa uống vừa bôi qua da
Kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đãi đệm không cần phẫu thuật

Kéo giãn cột sống điều trị thoát vị đãi đệm không cần phẫu thuật

Để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế cơn đau, người bệnh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của chuyên gia, kiên trì trong việc điều trị thì mới không cần đến phương pháp mổ sẻ hay cắt bỏ đĩa đệm thoát vị.

Dùng thuốc nam

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam là lựa chọn hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, nếu không muốn phẫu thuật. Tuy tác dụng của thuốc nam chậm nhưng không thể phủ định về hiệu quả chắc chắn và lâu dài của nó.

Thuốc nam hầu hết có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, là thuốc lành tính, dễ chế biến và dễ sử dụng. Cách dùng thuốc nam thường theo hai cách chủ yếu là thuốc uống và thuốc đắp (cao dán) có thể sử dụng những bài thuốc nam để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật.

Khám phá ngay những biểu hiện cụ thể của bệnh thoát vị đĩa đệm để nhận biết sớm tình trạng bệnh của mình.