Hiện nay, tỉ lệ những người trẻ tuổi bị thoát vị đĩa đệm ngày càng cao với rất nhiều những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thực sự bất ngờ và ít ai nghĩ tới. Vậy những nguyên nhân đó như thế nào và vì sao lại có thể gây ra căn bệnh nghiêm trọng như vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường do quá trình thoái hóa, là sự tăng lên theo tuổi tác bởi các đĩa đệm sẽ dần mất đi sự chắc chắn, dẫn đến dễ bị sẹp, vỡ khi có những áp lực mạnh tác động lên. Hiện nay, thoát vị đĩa đệm cũng đang dần xuất hiện nhiều ở những người trẻ nhưng hẫu hết họ đều không chỉ ra được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm của mình. Ở những người trẻ tuổi thường hay dùng cơ lưng thay cho cơ đùi để hạ người xuống nâng đỡ bật nặng khiến cột sống bị tổn thương. Hoặc ngay cả ở những phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm do trọng lượng cùng áp lực chèn ép lên cột sống tăng cao.

Ngoài ra, nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ cũng là do di truyền từ người thân trong già đình, bệnh phát tác sớm khiến tuổi còn trẻ đã phải gánh những cơn đau cột sống khó chịu.

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một dạng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống khi các bao đệm ở các đốt sống cổ xảy ra hiện tượng thoát vị. Các đốt sống cổ rất khó tránh khỏi những tổn thương khi phải chịu nhiều áp lực như nâng đỡ phần đầu, đảm nhận nhiệm vụ hoạt động như xoay, nghiêng, cúi, ngửa của phần đầu. Cjinhs vì vậy cũng sẽ có rất nhiều tác động là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thức quá khuya

Thức khuya là một trong những thói quen xấu làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Thức khuya cũng là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến nhan sắc của chị em phụ nữ, khiến cơ thể mệt mỏi vào bưởi sáng thức dậy. Thức khuya có thể là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm do những thói quen thức khuya để làm việc, chơi game,… với những tư thế khiến cổ và đầu không được thoải mái, cơ thể mệt mỏi và dẫn đến tổn thương cột sống cổ.

Nghiện chơi game

Ngồi chơi game quá lâu cũng khiến cột sống cổ và lưng phải chịu nhiều áp lực, đặc biệt là cột sống cổ luôn phải “gồng” lên để nâng đỡ và giữ cho phần đầu được thẳng để nhìn màn hình.

Ngủ gục trên bàn

Thói quen ngủ gục trên bàn khiến cột sống cổ phải chịu nhiều tác động ức chế nhất, các cơ, dây chằng cũng bị căng giãn bất thường gây ra những cơn đau nhức cả sau gáy và hai bên vai, tình trạng này kéo dài là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường xảy ra ở ở các cột sống thắt lưng bởi đây là vùng phải chịu nhiều tổn thương và những áp lực chèn ép lên cột sống và các dây thần kinh nhất. Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể gây ra những cơn đau lan cả xuống mông và hai chân do những nguyên nhân sau:

Ngồi quá lâu

Ngồi quá lâu là một trong những vấn đề thường gặp phải ở những người làm văn phòng hay những người lái xe đường dài. Việc ngồi lâu trong một tư thế nhàm chán sẽ khiến các cột sống thắt lưng bị chèn ép và gây ra những cơn đau nhức mỏi vùng các cơ, dây chằng và cột sống thắt lưng, lâu dần sẽ tiến triển thành thoái hóa rồi thoát vị….

Hoạt động sai tư thế

Trong cuộc sống rất khó tránh khỏi những tư thế hoạt động sai làm ảnh hưởng đến các cơ xương đặc biệt là cột sống. Các tư thế hoạt động luôn quyết định đến dáng điệu của mỗi người, đây có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bất cứ lúc nào mà ta không chú ý tới.

Có thêm biện pháp mới chữa khỏi dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm dứt điểm hiệu quả.