Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh gây ra cơn đau dai dẳng, khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là căn bệnh rất khó chữa, vì vậy nếu không muốn “vướng vào vòng luẩn quẩn” này, trước khi quá muộn bạn nên tìm cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm càng sớm càng tốt để tránh những đau đớn sau này.

Vì sao phải phòng bệnh thoát vị đĩa đệm?

Vì sao phải phòng bệnh thoát vị đĩa đệm?

Vì sao phải phòng thoát vị đĩa đệm?

Theo thống kê gần đây nhất, có khoảng 60% số bệnh nhân bị đau lưng là do thoát vị đĩa đệm gây ra. Những cơn đau dai dẳng có thể đến bất cứ lúc nào, đặc biệt là những khi hoạt động mạnh hay có những tác động đến cột sống.

Những người mắc phải thoát vị đĩa đệm thường có cuộc sống rất khó khăn khi mọi hoạt động bị hạn chế, ngay cả khi bước đi cũng có thể gây đau dữ dội. Chính vì bệnh khó chịu như vậy, có những trường hợp đã thử rất nhiều cách để chữa trị nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, nếu sử dụng các phương pháp phẫu thuật có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Vì vậy, biện pháp tốt nhất luôn là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trước khi quá muộn bạn cần phải tìm cách để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm, không để chính bạn trở thành bệnh nhân của căn bệnh khó chịu này.

Những cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Để phòng thoát vị đĩa đệm, cách tốt nhất là bắt đầu từ chính những lối sống sinh hoạt của chính bạn. Bởi trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm luôn có sự góp mặt của lối sinh hoạt không lành mạnh. Bạn hãy tham khảo những chia sẻ hữu ích dưới đây và có thể áp dụng ngay để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Luyện tập thể dục thao mỗi mỗi ngày

Tạo thói quen luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày là cách tốt nhất để bạn thực sự khỏe mạnh. Hãy lựa chọn cho mình những bài tập thể dục hiệu quả nhất như đi bộ, yoga… để tăng khả năng vận động, điều hòa nhịp thở cũng như sự linh hoạt và dẻo dai của cơ xương là cách tốt nhất để bạn có một “bộ khung” khỏe mạnh, phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như nhiều căn bệnh xương khớp nghiêm trọng khác nữa.

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tham gia những môn thể thao lành mạnh như bơi lội, đạp xe, cầu lông… điều này sẽ giúp ích cho bạn thêm phần tự tin, năng động, thoải mái và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn nên có chế độ tập luyện hợp lý để tránh tập luyện quá sức có thể gây mệt mỏi hay những chấn thương không mong muốn khác.

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Dù cuộc sống luôn bận rộn và có biết bao điều phải lo lắng, nhưng bạn cũng không thể ngó lơ với tình trạng của chính bản thân mình được. hãy xây dựng những chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhất, để tránh tình trạng cơ thể mệt mỏi quá sức, xương khớp phải vận động đến quá tải sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Không nên ngồi quá lâu trước bàn làm việc hay ép mình làm cố, mà hãy thỉnh thoảng vận động thư giãn hay nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng để hoàn thành công việc tốt hơn, đồng thời phòng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

Thực đơn dinh dưỡng cân bằng

Xây dựng những thực đơn ăn uống mỗi ngày cần phải đẩy đủ dưỡng chất cần thiết để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế tình trạng loãng xương cũng như thoái hóa xương khớp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dinh dưỡng luôn là cách tối ưu nhất để chúng ta luôn khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật, bạn hãy kết hợp đầy đủ một số loại thực phẩm như thịt, cá, rau xanh và hoa quả để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và phòng bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất.

thoat-vi-dia-dem

 Chúc các bạn luôn khỏe!