Thoát vị đĩa đệm ngày càng trở nên phổ biến hơn và không ai có thể khẳng định mình sẽ không bao giờ mắc phải căn bệnh này. Những liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách chữa sẽ như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm chữa như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm chữa như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao đệm giữa các đốt cột sống bị thoái hóa và trượt vỡ khiến các nhân nhầy bên trong thoát ra và tác động đến các rễ thần kinh hoặc tủy sống. Tùy vào từng mức độ tác động và vị trí đĩa đệm vị thoát vị mà gây ra những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khác nhau. Ví dụ như thoát vị xảy ra ở các đốt sống cổ sẽ gây ra những triệu chứng cơn đau ở cả đầu, hai tay, có thể kèm theo chóng mặt, đau đầu, giảm thị lực… Còn nếu thoát vị xảy ra ở các đốt sống thắt lưng, cơn đau có thể lan xuống mông, một hoặc cả hai bên chân…

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không còn tùy thuộc vào từng triệu chứng và mức độ bệnh để sử dụng những phương pháp phù hợp. Ngoài ra cũng cần có những chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau khó chịu, đau ở nhiều vùng khác nhau làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống. Dưới đây sẽ là một số phương pháp điều trị phổ biến nhất, chũng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp này như thế nào và liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không!

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

1. Điều trị nội khoa

Chỉ định điều trị nội khoa thường dựa theo nguyên nhân gây bệnh, bao gồm các phương pháp như nghỉ ngơi tại giường để phục hồi cơn đau, dùng thuốc giảm đau để giảm đau nhanh và kết hợp phục hồi chức năng với các bài tập kéo dãn cột sống. Người bệnh nhân có thể đeo đai cột sống khi đi lại để hạn chế những hoạt động làm ảnh hưởng đến cột sống và thông thường cơn đau sẽ giảm dần sau 2 – 3 tuần điều trị.

2. Điều trị ngoại khoa

Phương pháp này sẽ được chỉ định điều trị trong các trường hợp sau:

  • Những cơn đau dữ dội: thường là biểu hiện của tình trạng bệnh không tiến triển sau điều trị bằng các phương pháp tích cực nhiều tháng (thường là 3 tháng)
  • Bệnh tái phát nhiều lần và tình trạng cơn đau ngày càng nặng thêm làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.
  • Khi bị liệt hoặc teo cơ: cần tiến hành phẫu thuật sớm để tránh tàn phế hoặc những biến chứng nguy hiểm hơn.
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Đây là một trong những hội chứng nguy hiểm, khi người bệnh có những dấu hiện rối loạn tiểu tiện, gặp khó khăn hoặc mất cảm giác tiểu tiện, rối loạn cơ tròn hậu môn, đại tiểu tiện không tự chủ, hay những triệu chứng rối loạn cảm giác vùng yên ngựa, cảm thấy yếu chi dưới. Lúc này bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không thì cần tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh để lại những di chứng nguy hiểm khác.
Phẫu thuật liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Phẫu thuật liệu thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm thường được chỉ định khi sử dụng những phương pháp trước và gặp thất bại hoặc trong các trường hợp: bị liệt và teo cơ, cơn đau dữ dội và tái phát nhiều lần hoặc mắc phải hôi chứng chùm đuôi ngựa… Phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh những nguy hiểm khác.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tức là sẽ áp dụng nội soi vi phẫu hoặc phương pháp mổ cổ điển để lấy đĩa đệm hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo nhằm hạn chế sự chèn ép rễ thần kinh…

Hãy tìm hiểu ngay: Bệnh thoát vị đĩa đệm thường có những triệu chứng cơn đau như thế nào?