Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những căn bệnh phiền toái với những cơn đau khó chịu và thực sự là kẻ đeo bám “dai dẳng”. Vậy có cách nào dơn giản để đánh bay những cơn đau thoát vị đĩa đệm này không?

Cơn đau thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Cơn đau thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bệnh gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là khi các bao đệm ở các đột sống thắt lưng bị trượt vỡ ra khiến các nhân nhầy bên trong thoát ra và tác động và các dây thần kinh hoặc tủy sống, gây ra những cơn đau nhức khó chịu ở cả vùng lưng và lan xuống dưới hông, một hoặc hai bên chân. Các cơn đau làm ảnh hưởng lớn đến những hoạt động hàng ngày, đặc biệt bệnh sẽ càng nặng hơn khi cử động hoặc có những tác động đến vùng cột sống thắt lưng.

Tình trạng bệnh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn vì vậy cần có những biện pháp thích hợp để kịp thời điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trả lại cuộc sống bình thường khỏe mạnh cho những ai đang phải gánh những cơn đau khó chịu ấy.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các mẹo đánh bay cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hiện nay để điều trị thoát vị đĩa đệm có rất nhiều cách, nhưng điều quan trọng là ta phải điều trị bắt đầu từ việc loại bỏ những tác nhân gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này. Dưới đây sẽ mách bạn thực hiện “3 không” để hoàn toàn đánh bay những cơn đau thắt lưng dai dẳng.

1. Không ngủ gục trên bàn

Thói quen này có thể gặp ở bất cứ ai, nhất là trong cuộc sống ngày càng bận rộn hiện nay. Nhưng nó lại khiến cho mỗi người chúng ta gặp những rắc rối lơn hơn ngoài những cơn đau mỏi vai gáy hay đau lưng bình thường. Một trong những rắc rối lớn ấy chính là cơn đau do bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Vì vậy hãy loại bở ngay tác nhân này ra khỏi cuộc sống của bạn, có thể tìm một chiếc gối nếu bạn bắt buộc phải gục ngủ trên bàn nó sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, sau khi thức dậy sẽ không cảm thấy đau nhức ở đâu cả.

2. Không ngồi quá lâu

Tư thế ngồi hợp lý tránh thoát vị đĩa đẹm cột sống thắt lưng

Tư thế ngồi hợp lý tránh thoát vị đĩa đẹm cột sống thắt lưng

Ngồi lâu là điều bắt buộc đối với những người làm văn phòng hay những “bác tài” . Và ngồi lâu cũng là tác nhân gây ra những cơn đau cột sống thắt lưng, tình trạng càng kéo dài càng khiến xương cột sống bị thoái hóa và tiếp diễn những căn bệnh khác trong đó có thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách: thỉnh thoảng đi lại vận động vài phút, chọn những chiếc ghế đệm có thể xoay hoặc nếu lái xe thì có thể nghỉ ngơi vài chặng để vận động khiến xương cột sống, xương chậu đỡ bị nhức mỏi hơn…

3. Không nằm giường đệm quá lún

Nằm ngủ trên chiếc giường có độ đàn hồi hoặc quá mềm không phải là điều tốt đối với cột sống của bạn, nó có thể gián tiếp gây ra những căn bệnh xương khớp nghiêm trọng, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Vì vậy hãy chọn cho mình những chiếc giường hoặc đệm thật chất lượng không quá cứng và không quá lún để cột sống thực sự thoải mái trong giấc ngủ và chính bạn cũng thức sự khở mạnh hơn.

Bạn có biết bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?