Triệu chứng thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm cột sống có hiện tượng suy yếu, bị lồi hoặc trượt vỡ làm các nhân nhầy thoát ra. Khi sự trượt vỡ nghiêm trọng sẽ gây ra những cơn đau khó chịu và là sự rắc rối lớn nếu không kịp thời chữa trị.

Những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Khi nhắc đến thoát vị đĩa đệm nhiều người thường nghĩ đến những cơn đau lưng dai dẳng và thường chủ quan vì nó sẽ giống như triệu chứng cơn đau phổ biến. Nhưng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất cứ vùng cột sống nào nên có thể có những cơn đau cổ, đau lưng hay thắt lưng… Triệu chứng thoát vị đĩa đệm là phổ biến nhưng cơn đau sẽ không còn bình thường nếu không kịp thời có phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Khi đĩa đệm bị lồi ra, bắt đầu chèn ép và các dây thần kinh, sẽ ảnh hưởng đến một phía cụ thể của cơ thể làm cho người bệnh thường xuyên phải hứng chịu cảm giác đau đớn. Tình trạng này kéo dài, triệu chứng bệnh sẽ nặng hơn khi đĩa đệm bị thoát vị, tác động đến các dây thần kinh và tủy sống với những biến chứng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở hầu hết các vùng cột sống, đặc biệt là cột sống cổ và cột sống thắt lưng, ở mỗi vùng khác nhau sẽ có những triệu chứng cơn đau khác nhau.

trieu-chung-thoat-vi-dia-dem1. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đầu tiên là thường xuất hiện những cơn đau vùng cổ và vai gáy, sau đó cơn đau có thể lan dần xuống cánh tay gây đau và tê nhức khiến sức hoạt động ở hai cánh tay bị giảm dần.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng sẽ ảnh hưởng lên vùng đầu gây đau, chóng mặt, giảm thị lực… Khi bệnh trở nên nặng hơn có thể dẫn đến những trường hợp rối loạn tiền tình, đau đầu dữ dội hoặc teo cơ, yếu cơ ngón tay.

2. Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ban đầu sẽ chỉ giống như những cơn đau nhức mỏi lưng thông thường do vùng lưng bị tác động. Đến khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khác nữa như: đau thắt lưng dữ dội không thể cúi hay xoay người, cơn đau kéo xuống vùng mông, chân gây đau dọc theo một bên chân hoặc cả bên. Khi đau nặng, bệnh trở nên nghiêm trọng có thể gây teo cơ, yếu cơ đùi và mất cảm giác bàn chân, thậm chí là bị liệt nửa người.

Phòng tránh các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi đã mắc phải căn bệnh này, bạn sẽ phải hứng chịu những rắc rối khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Nhưng cách tốt nhất vẫn là vừa phòng bệnh vừa chữa bệnh, hãy xây dựng những giải pháp để phòng tránh triệu chứng thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên nặng hơn nữa.

Trước tiên, bạn cần tránh những hoạt động gây áp lực lên cột sống, hạn chế sự chèn ép lên dây thần kinh gây ra cho bạn những cơn đau. Hạn chế tối đa những tư thế đứng, ngồi quá lâu hay vặn vẹo khiến cột sống phải hoạt động nhiều, đặc biệt là nên tránh nâng đỡ các vật quá nặng vì như thế sẽ làm bạn bị đau nhiều hơn.

Bạn cũng có thể luyện tập những bài tập nhẹ nhàng phù hợp giúp kéo giãn cột sống để tạo không gian giữa các đốt cột sống và hạn chế sự chèn ép của các dây thần kinh. Luyện tập thể dục mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống đày đủ dinh dưỡng cần thiết luôn là “át chủ bài” trong việc phòng tránh nhiều bệnh tật, giúp cơ thể luộn khỏe mạnh.

Đừng bỏ qua những “thủ phạm”gây ra cơn đau cột sống tại: Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm