Thoái hóa cột sống là căn bệnh ngày càng phổ biến, theo thống kê có khoảng hơn 80% người già bị thoái hóa cột sống và khoảng 10% người trẻ mắc phải căn bệnh này đặc biệt là những người làm văn phòng hay những người phải lao động vất vả. một trong những yếu tố hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống nhanh chóng đó chính là chế độ dinh dưỡng hợp lý mà chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng dưới đây.

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống

Bị thoái hóa cột sống – vì sao?

Thoái hóa cột sống là một trong những tác nhân gây ra cơn đau lưng, đau cột sống. Bị thoái hóa cột sống là do các đốt xương sống bị tổn thương, chèn ép đến các dây thần kinh giữa các đốt sống và gây ra những cơn đau lưng. Những cơn đau ban đầu có thể chỉ hơi âm ỉ nhưng càng về sau càng dữ dội khiến bệnh nhân không thể đi lại được.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến con người chúng ta bị thoái hóa cột sống và rất khó để tránh khỏi nó như: do tư thế hoạt động, đi lại không hợp lý, thường xuyên mang vác đồ vật nặng… hoặc bị thoái hóa cột sống thường do vấn đề loãng xương và thường gặp ở những người từ trung niên trở nên đặc biệt là phụ nữ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa cột sống

Khị bị thoái hóa cột sống, chủ yếu sẽ do loãng xương gây ra và một trong những nguyên nhân gây loãng xương là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, không cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho xương đặc biệt là canxi. Vì vậy ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hay đốt sống cổ… cần xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe để hạn chế vấn đề thoái hóa xương khớp.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa cột sống

Chế độ dinh dưỡng cho người bị thoái hóa cột sống

Hải sản tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Trong các loại hải sản có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là canxi, đạm… Hàm lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ từ các món ăn từ hải sản sẽ bổ sung rất tốt cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh để chống chọi lại bệnh tật.

Đậu nành bổ sung canxi cho người thoái hóa cột sống

Đậu nành là một trong những thực phẩm từ ngũ cốc rất tốt cho cơ thể, uống sữa đậu nành mỗi ngày là giải pháp phòng ngừa loãng xương hiệu quả. Mặc dù hàm lượng canxi trong đậu nành không cao như trong hải sản nhưng các chất dinh dưỡng khác trong đậu nành rất tốt cho những người bị thoái hóa cột sống. Đậu nành có thể được chế biến thành nhiều dạng khác nhau như sữa, đậu hũ… để sử dụng hàng ngày giúp xương chắc khỏe và phòng bệnh hiệu quả.

Đậu nành tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Đậu nành tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Rau quả cần thiết cho người bị bệnh thoái hóa cột sống

Trong chế độ ăn uống cho người bị thoái hóa cột sống đặc biệt không thể thiếu các loại rau xanh, củ, quả như rau súp lơ, rau chân vịt, chuối, tỏi… Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sự chắc khỏe, dẻo dai của xương và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong những bữa ăn hàng ngày cần có một trong những loại thực phẩm tự nhiên này sẽ vừa phong phú thêm bừa vừa giúp hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe khi đau lưng do thoái hóa cột sống