Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu là một trong những cách rất hiệu quả, giúp giải phòng nhanh nhứng ứ đọng gây đau ở cột sống. Nhưng phương pháp này có nguồn gốc như thế nào và điều trị thoái hóa cột sống cổ có thực sự hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau khám phá trong bài viết dưới đây.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu

Nguồn gốc cách điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu

Phương pháp châm cứu có nguồn gốc từ Trung Quốc thời cổ đại, dựa trên những cung tên dùng làm vũ khí sát thương của quân lính khi đánh trận. Khi các cũng tên tác động vào da thịt có thể gây mất máu, trúng những điểm quan trọng có thể đe dọa tính mạng con người. Nhưng nếu những mũi tên đó cực nhỏ, xuyên nhẹ qua da vào những điểm tập trung năng lượng của cơ thể có thể giúp giải quyết những ứ đọng, điều hòa năng lượng và khí huyết của cơ thể. Châm cứu cũng trở thành cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ cũng như nhiều bệnh xương khớp khác, làm giảm nhanh những cơn đau do chấn thương hoặc tác động làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Phương pháp châm cứu – cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ

Để sử dụng châm cứu thành cách điều trị thoái hóa cột sống cổ hay bất cứ một bệnh lý nào đó cần có sự tư vấn và hướng thực hiện bởi các bác sĩ, thầy thuốc có tay nghề cao. Khi kim châm tác động đến các vùng bị chấn thương hay những điểm năng lượng (thường gọi là huyệt đạo) sẽ giúp đả thông khí huyết, tăng cường chuyển hóa cũng như hỗ trợ để phục hồi chấn thương rất hiệu quả.

Sau đây là một số bộ huyệt châm xung quanh cột sống cổ, là cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ và những bệnh liên quan:

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng châm cứu

Các huyệt châm điều trị thoái hóa cột sống cổ

  • Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống, xác định bằng cách đo ra 0.5 thốn.
  • Phong phủ, Nhu du, Thiên trụ, Phong trì, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt.
  • Cứu : Cao hoang du, Túc tam lý, Phế du, Kiên tỉnh.

Châm huyệt giúp gia giảm các triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

1. Khi đầu khó cúi ngửa :

  • Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.
  • Tả : Đại trữ, Phong môn.

2. Đầu khó quay sang hai bên : Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

3. Bị tê tay :

  • Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.
  • Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

4. Tê bại tay khó nâng đỡ lên :

Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Phương pháp châm cứu là cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ rất hiệu quả, nhưng cách này chỉ có thể áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ vì khi bệnh có những diễn tiến tiếp theo là sự hình thành gai xương thì châm cứu không thể hạn chế sự tác động của gai xương được.

Ngoài ra bên cạnh việc điều trị thì bạn cũng nên phòng tránh các triệu chứng bệnh nặng hơn như hạn chế các tác động gây tổn thương đến cột sống cổ, có thể tập thể dục thể thao hợp lý và xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả và rút ngắn được thời gian điều trị.

Click ngay nếu muốn biết cách chữa thoái hóa cột sống dứt điểm hoàn toàn