Thoái hóa cột sống là căn bệnh cột sống với nhiều biến chứng nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật thường được chỉ định khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng, đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhưng không đạt hiệu quả. Bệnh nặng hơn sẽ càng đe dọa đến cuộc sống của người bệnh.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Các cách điều trị thoái hóa cột sống phổ biến

Thoái hóa cột sống dần trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay, chiếm phần lớn trong các dạng bệnh xương khớp. Vì vậy, hiện nay cũng đã có rất nhiều cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống, đã có những phương pháp hiệu quả, cũng đã có những người bệnh không còn phải chịu cơn đau cột sống… Nhưng tất cả những điều này phải phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh cũng như đã lựa chọn được phương pháp hiệu quả.

Một số cách điều trị thoái hóa cột sống phổ biến nhất hiện nay như: Châm cứu, vật lý trị liệu, dùng thuốc… đồng thời cần kết hợp với chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao hơn.

Các điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng phẫu thuật

Với các phương pháp phẫu thuật này thường được áp dụng với những trường hợp thoái hóa cột sống thắt lưng và ít áp dụng ở các đốt sống cổ vì vùng này tập trung nhiều dây thần kinh từ não bộ đến các cơ quan khác, việc phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro hơn. Những phương pháp phẫu thuật là cách điều trị thoái hóa cột sống khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng, diễn tiến thành các dạng bệnh lý cột sống khác.

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống

1. Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ đĩa đệm bị đĩa thoát vị nhằm loại bỏ tác nhân gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh gây đau và tê nhức ở các vùn khác nhau. Với việc cắt bỏ đĩa đệm bị thoát vị có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật cổ điển là mổ mở hoặc sử dụng vi phẫu thuật hay phẫu thuật bằng nội soi cũng có thể loại bỏ đĩa đệm bị hư hại. Các cách phẫu thuật này ngày càng hiện đại hơn giảm bớt đau đớn cho người bệnh.

2. Phẫu thuật cắt bỏ lá đốt sống

Phẫu thuật để cắt bỏ một lớp mỏng phía sau của đốt sống để làm tăng khoảng không gian cho ống sống và giảm sự chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống. Với phương pháp này sẽ giảm sự chèn ép lên cột sống và hạn chế những cơn đau, đồng thời ũng không làm giảm khả năng vận động của cột sống.

Phẫu thuật là cách điều trị thoái hóa cột sống

Phẫu thuật là cách điều trị thoái hóa cột sống

3. Phương pháp cố định cột sống

Với phương pháp này cũng sẽ tiến hành loại bỏ đĩa đệm bị thoát vị, đồng thời cố định cọt sống bằng cách nối hàn hai đầu cột sống liền kề nhau bằng mảnh ghép xương và các dây kim loại. Các mảnh ghép xương có thể làm bằng nhân tạo hoặc lấy từ phần xưng hông của người bệnh. Sử dụng cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống này sẽ giúp bảo vệ cột sống trong quá trình vận động, giảm bớt cơn đau và sự viêm sưng có thể xảy ra.

4. Phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo

Việc thay thế đĩa đệm nhân tạo được thực hiện khi cột sống bị thoái hóa nghiêm trọng, đĩa đệm chèn bị thoát vị và gây ra hiện tượng chèn ép lên cả dây thần kinh và tủy sống, không có cách nào phục hồi lại sự tổn thương ấy. Phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo là một phương pháp mới, sử dụng đĩa đệm bằng các chất nhân tạo đặt vào giữa hai ống sống, phục hồi lại vận động của cột sống.

>> Tìm hiểu những tác nhân gây bệnh thoái hóa cột sống có thể khiến bạn bất ngờ