Các cách trị bệnh thoái hóa cột sống hiện nay đều nhằm vào giải quyết triệu chứng cơn đau, phục hồi chấn thương hay cụ thể là loại bỏ tác nhân gây đau như phương pháp phẫu thuật. Nhưng căn bệnh thoái hóa cột sống rất phức tạp, cần kết hợp nhiều cách trong một phương để trị bệnh hiệu quả hơn bằng điều trị bảo ôn, một trong những phương pháp đạt hiệu quả nhất hiện nay.

Cách trị thoái hóa cột sống

Cách trị thoái hóa cột sống

Cách trị bệnh thoái hóa cột sống bằng phương pháp điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn là một phương pháp rất mới nhưng hiện nay đã đạt được nhiều thành công trong chữa trị các bệnh về cột sống. Điều trị bảo tồn bao gồm các cách trị bệnh thoái háo cốt sống như: Giáo dục về cột sống, tập thể dục, sử dụng thuốc, phương thức vật lý và tiêm thuốc.

Giáo dục về cột sống và cơn đau lưng

Mục đích là để dạy cho bệnh nhân về cột sống và nhận biết được những cơn đau lưng của mình. Đầu tiên, cần nắm bắt được các kiến ​​thức về giải phẫu bình thường cột sống và cơ chế sinh học, cùng với các cơ chế chấn thương. Sau đó, giải thích cho bệnh nhân hiểu về các cơ chế chẩn đoán bằng cách sử dụng các mô hình cột sống.

Hướng dẫn người bệnh các cách hoạt động tư thế để đứng, đứng ở bàn hay bảng vẽ, ngồi, đánh răng, rửa mặt, đẩy và kéo một trọng lượng, nâng một trọng lượng, khi bước vào và ra khỏi giường , tư thế khi ngủ… Trong cách trị bệnh thoái hóa cột sống này cũng dạy cho bệnh nhân những phương pháp thích hợp và không thích hợp khi ngồi, cúi về phía trước, nằm xuống, ho, hắt hơi hoặc những tác động khiến họ bị đau đớn. Đây là một cách gián tiếp nhưng rất hiệu quả để điều trị cơn đau.

thoai-hoa-cot-song

Tập thể dục điều trị thoái hóa cột sống

Tuy thuộc vào chẩn đoán của mỗi người bệnh mà quy định các bài tập khác nhau. Hiện nay có rất nhiều các bài tập được thực hiện giúp kéo dãn cột sống, vận động các cơ dây chằng được linh doạt hơn và hỗ trợ phục hồi cơn đau. Tập bơi là một số trong những hoạt động tốt nhất cho bệnh đau lưng. Bài tập Aerobic giúp cải thiện độ bền của cơ xương nếu được thực hiện thường xuyên (ví dụ, ≥ 3 lần / tuần). Các bài tập thư giãn cũng rất tốt để giảm căng thẳng cơ bắp, giảm bớt các cơn đau cột sống khó chịu.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc sử dụng kết hợp trong quá trình điều trị bảo ôn bao gồm các loại thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid và thuốc giảm đau.

Cách trị bệnh thoái jhoas cột sống

Cách trị bệnh thoái jhoas cột sống

Cách điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý

Sử dụng băng cuốn và miếng đệm sưởi ấm, tiến hành các cách trị bệnh thoái hóa cột sống như kích điện, phonophoresis, Iontophoresis, thư giãn và phản hồi sinh học.

Tiêm thuốc giảm đau

Tiêm steroid ngoài màng cứng thường được sử dụng cho mục đích điều trị, nhưng loại và liều dùng steroid rất khác nhau. Thuốc Methylprednisolone (80-120 mg) pha với nước muối sinh lý sẽ cho dung lượng 8-10 ml là một liều lượng có hiệu quả và an toàn. Để giảm đau ngay lập tức có thể thêm 4 – 6mg chất bảo quản morphine, nếu có cảm giác ngứa ngoài màng cứng sẽ là một dấu hiệu tốt.

Phản ứng về tiêm ngoài màng cứng có thể có nhiều biến chuyển và tiêm thuốc chỉ làm giảm cơn đau trong thời gian ngắn. Ngay cả khi có những phản ứng thuận lợi xảy ra, cũng không nên sử dụng quá 4 lần tiêm một năm.

Hãy kết hợp phương pháp điều trị bảo tồn với việc lựa chọn khi bị thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì là tổn nhất