Để điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng với những cơn đau dai dẳng và khó chịu, phương pháp hiệu nghiệm nhất là luyện tập thường xuyên với những bài tập vận động cơ lưng giúp xương chắc khỏe và dẻo dai để chống lại những căn bệnh xương khớp lâu ngày. Dưới đây sẽ là một số bài tập chữa thoái hóa cột sống thắt lưng rất hiệu quả và thực sự bạn chỉ mất 5 – 10 phút mỗi ngày.

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Các bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Những bài tập dưới đây đều thực hiện rất đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc bất cứ đâu, bất cứ lức nào có thời gian rảnh. Thực hiện các bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc của bạn. Hơn nữa, các bài tập sẽ giúp vùng thắt lưng và bụng được vận động linh hoạt để trở nên chắc khỏe và dẻo dai hơn, cột sống được thư giãn và hạn chế những cơn đau thắt lưng khó chịu.

Bài tập vặn thắt lưng giúp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Bắt đầu bài tập bạn trong tư thế đứng thẳng, hai tay thả lỏng xuôi theo thân, từ từ xoay người qua bên phải và tay đánh theo, chú ý chỉ xoay từ phần hông trở lên còn hai chân vẫn phải đứng yên để tập trung vào vùng bị thoái hóa cột sống là thắt lưng. Khi xoay kết hợp hít vào chậm chậm đồng thời vặn người hết cỡ có thể, giữ nguyên tư thế chừng 3s rồi lại thở ra và vặn ngược lại về bên trái. Bạn hãy thực hiện bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng này chừng 10 – 15 lần mỗi bên sẽ giúp vùng thắt lưng thực sự thoải mãi và linh hoạt hơn.

Bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Lưu ý: Đối với bài tập này điều quan trọng nhất là phải thực hiện thật chậm kết hợp với nhịp thở đều, nhưng không được thở bằng mồm, điều này giống như luyện tập khí công, tinh thần sẽ khỏe khoắn hơn.

Bài tập trị thoái hóa cột sống thắt lưng với động tác “lắc” thắt lưng

Bài tập này giống như bạn chơi “hu-la-hup” vậy, chỉ khác là khi chơi bạn cần thực hiện động tác nhanh, còn vớ bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng này điều quan trọng là bạn phải thực hiện từ từ cùng với nhịp thở đều.

Bắt đầu thực hiện với tư thế đứng thẳng hai tay chống hai bên hông, lắc thắt lưng theo hình vòng tròn bắt đầu từ trái qua phải sau đó là từi phải qua trái. Xoay vòng chậm rãi đồng thời hít sâu và thở ra từ từ, bạn phải chú ý xoay nhẹ nhàng đừng gấp gáp sẽ khiến cột sống bị đau, hoặc nếu khi xoay về bên nào thấy bên đó đau nhiều hơn thì phải hạn chế độ nghiêng về bên đó để tránh càng bị đau hơn. Thực hiện cách điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng bài tập này vừa giúp vận động thắt lưng vừa giúp cơ bụng săn chắc và linh hoạt hơn.

Bài tập làm giãn xương giúp trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Bài tập giãn cột sống

Bài tập giãn cột sống

Vẫn tư thế đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai, hai bàn tay bạn đan vào nhau để trước bụng. Khi thực hiện động tác hãy hít thật sâu đồng thời hai tay giơ cao trên đầu sao cho hai bàn tay đan vào nhau và ngửa lòng bàn tay lên. Chú ý, chân vẫn phải đứng yên, hai tay vươn hết cỡ rồi từ từ thở ra, hai tay vòng về hai bên trở lại vị trí ban đầu đan vào nhau trước bụng. Hãy thực hiện bài tập điều trị vôi hóa cột sống này ít nhất 10 lần vào buổi sáng và 10 lần vào buổi chiều, nên thực hiện đều đặn mỗi ngày để giảm nhanh những cơn đau khó chịu.

Bài tập kết hợp yoga điều trị thoái hóa thắt lưng

Bạn nằm sấp trên sàn, hai tay vòng lên trên thắt lưng, thực hiện nhấc đầu và hai cân lên khỏi mặt sàn, chú ý uốn như hình cánh cung càng cong càng tốt. Hít thật sâu trong 10s rồi lại thở ra trở về vị trí ban đầu, giữ tư thế trong 5s rồi lại thực hiện động tác. Có thể thực hiện bài tập điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng từ 5 – 7 lần. Nhưng lưu ý, phụ nữ mang thai hay những người đã làm phẫu thuật không thực hiện được bài tập này.

Tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống