Gai cột sống thắt lưng là gì?

Nói một cách đầy đủ, gai cột sống thắt lưng là biểu hiện của thoái hoá cột sống. Thông thường, bệnh này sẽ thấy ở lứa tuổi trung niên và cao tuổi. Nhưng trong thời gian gần đây, gai cột sống lưng xuất hiện cả ở người trẻ tuổi và có dấu hiệu tăng vọt. Vì sao vậy? Thói quen và công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ và phần xương khớp của chúng ta rất lớn. Nếu như phát hiện bệnh sớm, chúng ta sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như cả thiện đời sống tinh thần của mỗi người.

gai cột sống lưng

Nguyên nhân dẫn đến gai cột sống thắt lưng

Đĩa đệm của người bệnh chịu tác động của việc thoái hoá cột sống làm đĩa đệm có thể bị thoát vị, phình ra, lồi lên hoặc xẹp xuống. Hoặc dây chằng giữa các đốt sống bị chùng hay giãn… Cơ thể chúng ta ngay lập tức có phản ứng trước sự co giãn của dây chằng đó tạo ra lực giữ vững cột sống. Không chỉ vậy, hiện tượng thoái hoá này diễn ra trong một thời gian dài làm sụn bị mất nước, hoặc bị canxi hoá,… chính những canxi tồn đọng tại các dây chằng biến thành những gai xương.

Bên cạnh đó, sau khi xương chịu tác động của việc bị chấn thương, va chạm, gánh vác nặng… sau một quá trình sẽ hình thành nên các gai xương.

Triệu chứng của gai cột sống thắt lưng

Đau là một trong những biểu hiện hàng đầu của bệnh gai cột sống thắt lưng. Nhưng cũng tuỳ vào mức độ gai mà hiện tượng này nhiều hay ít. Nhưng cũng có những trường hợp, các cơn đau trở nên dữ dội hơn khi hoạt động mạnh. Chủ yếu, các hiện tượng này sẽ có những dấu hiệu sau đây:

- Vùng thắt lưng có thể đau hoặc cơn đau lan xuống vùng hàng và chân.

- Những dấu hiệu đau vùng thắt lưng dài trên 1 tháng.

- Những cơn đau vùng thắt lưng sẽ mạnh mẽ hơn khi thực hiện các động tác vận động : cúi, vác nặng, khom lưng, xoay người,… hoặc trong các tư thế bất động: ngồi lâu, đứng lâu.

Điều trị gai cột sống thắt lưng hiệu quả

- Uống thuốc: Trên thực tế, lựa chọn này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không thể loại bỏ hoàn toàn gai cột sống thắt lưng. Hơn nữa, việc làm dụng thuốc thường xuyên và trong thời gian dài sẽ làm tăng tác dụng phụ của thuốc với người bệnh.

gai cột sống thắt lưng điều trị bằng thuốc

- Phẫu thuật: Đây thường là phương án cuối cùng cho người bệnh. Nhưng nó có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vậy nên, người bệnh cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn phương pháp này.

- Thuốc nam: đây là phương pháp được rất nhiều người tin dùng. nó vừa hiệu quả lại vừa kinh tế đối với những người mắc bệnh này.

gai cột sống thắt lưng chữa bằng đông y

Chính vì vậy, đưa ra một phương án điều trị cần tham khảo ý kiến của y khoa và cần cân nhắc để phù hợp với người bệnh. Trên đây, chúng tôi cung cấp những thông tin liên quan đến gai cột sống thắt lưng. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn !