Có đến hơn 60% nữ giới từ độ tuổi 45 trở nên mắc các bệnh về cột sống trong đó có thoái hóa cột sống thắt lưng. Những cơn đau thắt lưng khiến chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sắc thái biểu cảm bên ngoài và đó chính là nguyên nhân khiến chị em “già” nhanh hơn.

Thoái hóa cột sống ở phụ nữ

Thoái hóa cột sống ở phụ nữ

Nguyên nhân bên ngoài gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Sự xuất hiện của bất cứ căn bệnh nào đều có nguyên nhân của nó, cơ bản nhất là do những tổn thương và suy yếu của bộ phận đó trên cơ thể. Nhưng cũng có những thói quen hàng ngày gây bệnh mà chúng ta chưa nhận ra. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ở nữ giới có thể là sự ảnh hưởng của những tác nhân bên ngoài như thói quen sinh hoạt, ăn mặc… vậy nhưng thói quen này sẽ tác động đến cột sống như thế nào?

Đi giày cao gót

Việc đi giày cao gót là một trong những thói quen không thể hiếu của hầu hết chị em, biết rằng nó không hề dễ chịu nhưng việc cao thêm vài phân sẽ giúp chị em tự tin và duyên dáng hơn. Thế nhưng chị em có biết, đi giày quá cao không hẳn chỉ là cơn đau gót chân hay bắp chân mà nó còn ảnh hưởng đến vùng cột sống lưng, khiến cột sống phải gồng lên để chống đỡ để cơ thể luôn được thẳng. Tình trạng này kéo dài, ban đầu sẽ chỉ là những cơn đau thắt lưng bình thường, dần về sau khi cột sống bị tổn thương sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng và nhiều tiếp diễn bệnh lý cột sống nghiêm trọng khác.

Thoái hóa cột sống thắt lưng do đi giày cao gót

Thoái hóa cột sống thắt lưng do đi giày cao gót

Mặc quần cạp trễ

Xu hướng thời trang này hiện tại vẫn rất thịnh hành hiện nay, được các chị em ưa chuộng những nó lại là một trong những tác nhân khiến thắt lưng bị gò bó, các cơ, dây chằng hầu như bị chèn ép nhiều gây ra những tổn thương và những cơn đau từ thắt lưng, hai bên hông.

Ngồi quá lâu

Tư thế ngồi quá lâu khiến cho cột sống bị chèn ép đặc biệt là vùng thắt lưng. Các chị em nên hạn chế ngồi quá lâu, thỉnh thoảng đi lại một chút vừa thoải mái tinh thần vừa không bị đau lưng, đặc biệt là nếu ngồi quá lâu nữ giới dễ bị béo bụng ảnh hưởng nhiều đến thẩm mĩ.

Thoái hóa cột sống thắt lưng do những nguyên nhân bên trong

Nguyên nhân thoái hóa cột sống ở nữ giới ngoài những tác động bên ngoài còn do nhiều vấn đề bên trong mà hầu hết phụ nữ rất khó tránh khỏi. Đặc biệt là đến thời điểm này, cơ thể vừa gặp những suy yếu do tuổi thanh xuân dần qua đi lại vừa gặp phải những trở ngại khi nhiều bộ phận bị lão hóa.

chua-thoai-hoa-cot-song

Thời kì mãn kinh

Phụ nữ từ độ tuổi từ 45 trở lên thường là giai đoạn có những biến chuyển lớn của cuộc đời, là bắt đầu của thời kì mãn kinh. Đặc biệt trong thời kì này, phụ nữ rất dễ bị stress, dẫn đến mệt mỏi và bệnh tật, xương khớp cũng dễ gặp phải tình trạng loãng xương do thiếu canxi rồi tiến tới các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống thắt lưng, vôi hóa, hình thành gai xương…

Như vậy, nữ giới rất dễ mắc phải thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không có chế độ sinh hoạt lành mạnh và những chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Có nếp sống hợp lý cũng là cách hiệu quả nhất để chị em gìn giữ nét xuân.

Bệnh thoái hóa cột sống gây ra những triệu chứng cơn đau như thế nào?