Thoái hóa cột sống là một trong những tình trạng các đốt cột sống bị tổn thương và thường gây ra triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cơ bản nhất là những cơn đau. Ban đầu những cơn đau này có thể chỉ hơi âm ỉ và không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu cộng thêm yếu tố thời thiết thay đổi đột ngột cơn đau có thể nặng hơn, bệnh trở thành mãn tính. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về những triệu chứng cơn đau dưới đây để nhận định đúng về căn bệnh này.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Nguyên nhân gây ra triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống vốn được coi là căn bệnh của những người từ trung niên trở nên do những vấn đề loãng xương gây ra. Hiện tượng loãng xương do tuổi tác hoặc do xương thiếu các dưỡng chất cần thiết, dẫn đến xương cột sống dễ bị tổn thương và bị thoái hóa cột sống. Những triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống sẽ là cơn đau nhức mỏi dọc cột sống, đau nhiều ở đốt sống bị thoái hóa.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa cột sống còn do nhiều nguyên nhân khác nữa như những tác động vật lý khiến cột sống bị tổn thương, tư thế hoạt động sai, ngồi quá lâu, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, béo phì…và chính vì những nguyên nhân này mà bệnh thoái hóa cột sống ngày nay đang xuất hiện hiện nhiều ở những người có độ tuổi dưới trung niên.

Những triệu chứng thoái hóa cột sống cơ bản nhất

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là một dạng bệnh cột sống cho nên triệu chứng cơ bản sẽ là những cơn đau dọc cột sống, đau lưng, nhưng chủ yếu sẽ là đau ở thắt lưng và cổ bỏi đây là hai vùng cột sống phải chịu nhiều áp lực nhất. Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống với những cơn đau có thể xuất hiện thường xuyên âm ỉ hoặc có lúc dữ dội kèm theo nhiều triệu chứng khác nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ thường gây ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế và vận động ở cổ, đầu. Các cơn đau từ sau gáy có thể lan sang bả vai, cơn đau kéo dài có thể lan từ gáy ra hai bên mang tai, đau nửa đầu, hai hốc mắt và thái dương. Trường hợp nặng ngoài triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ là cơn đau có thể kèm theo triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, ù tai và suy giảm thị giác.

Hầu hết các cơn đau cột sống cổ sẽ làm cứng cổ, không thể cử động đầu, tê cứng cả hai bên cánh tay điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động cũng như cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

2. Thoái hóa cột sống ngực

Tình trạng thoái hóa cột sống ngực không phổ biến như ở cột sống cổ và thắt lưng, nhưng nếu cột sống phần này bị tổn thương do một số bệnh như viêm cột sống, thoát vị… vẫn có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa và gây ra những triệu chứng thoái hóa cột sống là cơn đau ở vùng này, có thể đau cả ở trước lồng ngực, đau các cạnh sườn.

Ngoài ra, cũng có một số triệu chứng thoái hóa cột sống kèm theo nữa như cảm giác tê ngứa ở chân tay, cơn đau lan theo các dây thần kinh gây ra những khó khăn khi vận động do cứng khớp hoặc chuột rút, các triệu chứng này đặc biệt nghiêm trọng vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

3. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một trong những tình trạng phổ biến nhất, thường gây ra những cơn đau lưng khó chịu làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Khi tình trạng thoái hóa nghiêm trọng có thể gây ra những triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng với những cơn đau dữ dội, đau buốt từ vùng thắt lưng xuống hông và hai chân, đâu dọc theo các dây thần kinh. Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng có thể ảnh hưởng đến tủy sống, các dây thần kinh tứ chi, nếu để lâu có thể dẫn đến teo cơ hay bại liệt.

Hãy tìm những phương pháp hiệu quả nhất để đẩy lui cơn đau xương khớp cột sống tại: Bệnh thoái hóa cột sống