Thoái hóa cột sống cổ là một trong những bệnh lý thoái hóa xương cột sống, triệu chứng thoái hóa cột sống cổ là những cơn đau nhức từ trong xương cột sống lan ra nhiều bộ phận khác. Thoái hóa cột sống cổ gây ảnh hưởng rất nhiều đến vận động vùng cổ, hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng cụ thể để có phương pháp điều trị bệnh.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân gây ra triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra, khiến cho xương cột sống bị tổn thương và suy yếu dần các chức năng, đồng thời khi xương thoái hóa có thể gây đau do va chạm với các dây chằng và dây thần kinh. Ngày nay, số lượng người mắc phải căn bệnh này ngày càng tăng, một phần chủ yếu là những người già do tuổi tác cao cùng với vấn đề xương khớp lão hóa và gây ra thoái hóa. Ngoài ra, triệu chứng thoái hóa cột sống cổ cũng xuất hiện nhiều ở những người trẻ do một số nguyên nhân như quá trình lao động, đặc thù công việc… khiến các tư thế hoạt động sai, ngồi lâu khiến cổ dễ bị nhức mỏi, hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo dễ dẫn đến thoái hóa cột sống cổ.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ như thế nào?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ thường diễn biến chậm và âm thầm, nhiều khi chỉ cảm thấy hơi mỏi, nhưng đến khi cảm nhận thực sự cơn đau với những triệu chứng thoái hóa cột sống cổ khác thì có thể bệnh đã rất nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây những triệu chứng cụ thể của bệnh thoái hóa cột sống cổ, để xác định rõ tình trạng bệnh của mình cần đi khám và sớm có cách chữa thoái hóa cột sống kịp thời.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ như thế nào?

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ như thế nào?

1. Triệu chứng ban đầu của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thời điểm ban đầu khi mới xuất hiện, những triệu chứng thoái hóa cột sống cổ sẽ không rõ ràng. Bạn chỉ cảm thấy hơi nhức mỏi phí sau gáy giống như bạn phải ngồi quá lâu hay khi ngủ gối cao làm bạn nhức mỏi, tâm lý của tất cả chúng là sẽ là “không sao đâu, hiện tượng bình thường mà!”. Nhưng có thể đó chỉ là “dạo đầu” để báo hiệu xương cột sống cổ của bạn đã có vấn đề, thời gian càng kéo già, thì tình trạng này cũng sẽ thay đổi, sự nhức mỏi xảy ra thường xuyên hơn và bắt đầu bạn cảm thấy đau khó cử động vùng cổ, mỗi khi chạm vào vai gáy sẽ càng thấy tê nhức hơn, cảm giác vướng víu đôi khi quay đầu lại rất khó khăn, thỉnh thoảng sẽ có những cơn vẹo cổ khó chịu.Những triệu chứng thoái hóa cột sống cổ này sẽ khiến chúng ta lầm tưởng và thường chủ quan.

2. Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ nghiêm trọng

Khi bệnh nghiêm trọng hơn, những triệu chứng cơn đau có thể kéo dài và đau ở các vùng xung quanh. Cơn đau từ phía sau cổ lan lên mang tai, nếu vận động càng nhiều càng gây đau nhiều. Có những trường hợp cơn đau khiến tê cứng vùng cổ rất khó cử động.

Những triệu chứng thoái hóa cột sống nghiêm trọng

Những triệu chứng thoái hóa cột sống nghiêm trọng

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ có thể gây đau nửa đầu, đau hai hốc mắt, hai thái dương gây ra những cảm giác chóng mặt, giảm thị lực, ù tai… Bệnh thoái hóa cột sống cổ cũng khiến vùng vai và hai cánh tay đau nhức, các cử động bị hạn chế, đặc biệt là khi ngủ dậy hai tay thường xuyên bị tê và mất cảm giác linh hoạt.

Nếu đi chụp x – quang sẽ nhìn thấy rõ cột sống cổ bị mất đường cong sinh lý, có thể xuất hiện gai xương, bệnh nặng hơn có thể gây biến dạng thân đốt. Khi bị thoái hóa ở các đoạn từ C1-C2-C4 thường xuất hiện những triệu chứng thoái cột sống cổ như nấc cục, chóng mặt, ngáp và chảy nước mắt. Bệnh thoái hóa cột sống cổ gât tổn thương và chèn ép các rễ thần kinh lỗ tiếp hợp, chèn ép mạch máu và gây rối loạn tuần hoàn máu, thiếu máu não và gây đau đầu.

Ngoài ra, các triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể nghiêm trọng hơn nếu chèn ép đến tủy sống, gây liệt tứ chi, liệt nửa người hoặc có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Đã có thêm phương pháp chữa dứt điểm và hiệu quả bệnh thoái hóa cột sống