Thoái hóa đốt sống cổ vừa là một bệnh lý, vừa là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều bệnh nguy hiểm khác nếu không điều trị kịp thời. Nội dung bài này để cập đến các biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp và khá quan trọng.

=> Xem thêm: Tại sao phụ nữ dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ hơn nam giới

Làm sau để biết mình bị thoái hóa cột sống cổ:

Khi gặp các triệu chứng sau, có khả năng cổ của bạn đã bị thoái hóa:

  • Đau, nhức, mỏi kiểu cơ học, khi vận động đau nhiều hơn, giảm khi nghỉ ngơi.
  • Bị hạn chế vận động cột sống cổ như khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng kêu lắc rắc khi vận động cột sống.

Thời gian đầu bị thoái hóa cột sống cổ, người bệnh hầu như không có triệu chứng rõ mà chỉ có hình ảnh trên X-quang. Khi chụp X-quang mà thấy 3 triệu chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương) thì lúc này chữa thoái hóa cột sống rất khó khăn.

3 biến chứng nguy hiểm thoái hóa cột sống cổ gây ra:

1. Thoái hóa đốt sống cổ gây rối loạn tiền đình

Một trong biến chứng hoái hóa đốt sống cổ là gây tổn thương lỗ tiếp hợp, chèn ép các mạch màu dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình

Tiền đình hay còn gọi là ốc tiền đình, là một bộ phận quan trọng của tai nằm ở sau màng nhĩ thuộc ốc tai (hai bên), giữ vai trò trong việc giữ thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp các động tác khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình khiến người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, ở người cao tuổi rất dễ bị ngã gây tai nạn.

2. Thoái hóa đốt sống cổ gây thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ cao, các đốt sống bị tổn thương nặng và dễ bị chấn thương. Chừng nào đĩa đệm cột sống chưa bị thoái hóa, khả năng đàn hồi có thể cáng đáng được chức năng thì cột sống cổ có thể vượt qua được những đụng độ, chấn thương mạnh. Thoái hóa đốt sống cổ làm các đĩa đệm vùng đốt sống cổ rất dễ bị thoái vị.

Thoát vị đĩa đệm

Khi gặp phải thì việc chữa bệnh không đơn giản chút nào, nhất là có chèn ép tủy sống gây bệnh đau lưng, thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

3. Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân của hội chứng cổ – tim

Sampson và Gunther là hai người đầu tiên mô tả về hội chứng đau âm ỉ ở vùng tim trong bệnh lý cột sống cổ. Tiếp sau đó, nhiều tác giả đã chứng minh sự tồn tại của các rối loạn tim hoặc đau vùng ngực trên trong sụn thoái hóa cột sống cổ. Những thay đổi bệnh lý của các hạch giao cảm cổ có thể do thoái hóa cột sống có thể ảnh hưởng đến sự chi phối thần kinh ở tim qua dây thần kinh tim.

Hội chứng tim mạch

Khi bị hội chứng cổ tim, người bệnh có cảm giác đau như đè nén, như khoan ở toàn bộ vùng tim hoặc sau xương ức. Cơn đau kéo dài từ 60 – 90 phút. Có bệnh nhân khởi phát đau ở vùng tim, có bệnh nhân có cơn co giật, được báo trước bằng đau ở vùng vai, đặc biệt ở khu vực giữa hai xương bả vai (vùng lưng). Đặc trưng là triệu chứng đau ở vùng tim tăng lên khi cử động đầu hoặc nâng một cánh tay lên hoặc ho.

Từ khóa: biến chứng thoái hóa đốt sống cổ, biến chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ, biến chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ