Một trong những khác biệt của thoái hóa đốt sống cổ với đau nửa đầu rất ít người biết được do những dấu hiệu ban đầu là rất giống nhau.

Sự khác nhau giữa thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu

Sự khác nhau giữa thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý do tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp, tư thế ngồi không hợp lý, ít vận động nên bệnh thường gặp ở dân văn phòng. Vì phát triển chậm nên ban đầu các triệu chứng lâm sàng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ dễ nhầm sang bệnh đau nửa đầu.

Các triệu chứng giống nhau của thoái hóa đốt sống cổ và bệnh đau nửa đầu

Bạn có thể nhầm lẫn bệnh thoái hóa đốt sống cổ với đau nửa đầu khi xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Chóng mặt, ù tai, giảm thính lực tạm thời, rối loạn thăng bằng, rối loạn thị lực (nhìn thấy điểm lấp lánh, nhìn mờ sương, hoặc cảm giác tối sầm trước mắt trong thời gian ngắn, người mệt mỏi, buồn ngủ, khả năng phối hợp vận động kém dễ hiểu nhầm với các triệu chứng thoáng báo trong bệnh đau nửa đầu.
  • Khi hoạt động quá sức thì cơn đau tăng cao, khi nghỉ ngơi thì giảm đau. Điển hình và dễ gây nhầm lẫn hơn cả là triệu chứng đau đầu khởi phát đột ngột dữ dội, khu trú rõ rệt một bên đầu kèm theo chóng mặt.

Sự khác nhau giữa đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ và bệnh đau nửa đầu

1. Về bản chất

Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh thứ phát, còn bệnh đau nửa đầu là bệnh nguyên phát.

- Bệnh thứ phát: Là bệnh do các bệnh lý khác gây nên.

- Bệnh nguyên phát: Là bệnh không do bệnh lý khác gây nên.

2. Về cơ chế bệnh sinh

Quá trình bệnh thoái hóa đốt sống cổ hình thành nên những gai xương, phản ứng dày xương và xơ vữa động mạch… làm chèn ép động mạch đốt sống cổ ở một số tư thế. Trong trường hợp này, động mạch sống không cung cấp đủ máu với lưu lượng 28-30ml máu/100g não/ phút cho thân não, tiểu não, phần dưới thùy thái dương… dẫn tới các biểu hiện rối loạn các chức năng như: thiểu năng tuần hoàn não hệ động mạch đốt sống- thân nền và gây ra các triệu chứng lâm sàng điển hình như đau nửa đầu kèm theo chóng mặt.

Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ

Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ

Trong khi ở bệnh nhân mắc đau nửa đầu, các cơn đau kéo dài làm rối loạn hoạt động của mạch máu. Cơn đau là do hai pha nối tiếp nhau: co và giãn mạch gây nên. Pha co mạch ở vỏ não và các tổ chức ngoài sọ không gây đau đầu mà gây các triệu chứng não thoáng qua như: hoa mắt, chóng mặt, rối loạn thị giác…. Pha thứ hai gây ra bệnh đau đầu là pha giãn các động mạch, tiểu động mạch, tĩnh mạch, tiểu tĩnh mạch, đặc biệt là vùng động mạch thái dương, động mạch chẩm ( phía sau đầu, trên gáy) và động mạch màng não giữa. Các nghiên cứu cho thấy, serotonin đóng vai trò là chìa khóa trong sự rối loạn hoạt động của mạch máu. Khi bắt đầu đau, serotonin được giải phóng ồ ạt gây co mạch. Sau đó khi nồng độ serotonin giảm do bị phân hủy, dẫn tới mất trương lực thành mạch và gây giãn mạch, kèm theo đau đớn.

3. Về lâm sàng

Đau nửa đầu xuất hiện những hiện tượng dự báo cơn đau đều tạm thời và hoàn toàn mất đi trong vòng 30 đến 45 phút và mất hẳn khi xuất hiện. Tuy nhiên bệnh nhân đau nửa đầu do thoái hóa đốt sống cổ lại có triệu chứng đau đầu luôn kèm theo chóng mặt, hoa mắt, rối loạn thị lực.

Ngoài ra, tùy theo vị trí đốt sống cổ bị tổn thương mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ có những biểu hiện lâm sàng khá đặc biệt như:

  • Đau và co cứng vùng cơ cạnh cột sống cổ.
  • Đau lan từ cổ xuống tay, hoặc lan lên vùng gáy
  • Đau sâu trong xương dạng nhức nhối, cảm giác kiến bò tê rần dọc chi hoặc đầu chi, đau quanh khớp vai, yếu cơ hoặc teo cơ (khác với đau nửa đầu chủ yếu có cảm giác tê bì trên mặt ở vùng nửa đầu bị đau).
  •  Dáng đi không vững, đi lại khó khăn, dị cảm ở chi trên, chi dưới hoặc thân, rối loạn vận động chi.

Khi nào cần tới gặp bác sĩ ?

  • Cần đi khám càng sớm càng tốt để được phát hiện và điều trị kịp thời nếu thường xuyên bị đau đầu dữ dội, đột ngột và kèm theo các triệu chứng bất thường khác kể trên.
  • Những người mắc bệnh đau nửa đầu nếu xuất hiện các triệu chứng đau dữ dội ở các vùng như gáy, đốt sống cổ… cần đi khám sớm, vì rất có thể bạn đang mắc thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, hoặc 1 bệnh lý nào đó.

Ngoài ra, cần tạo cho mình thói quen thường xuyên vận động nhẹ nhàng hàng ngày, chỉ một vài động tác matxa đơn giản, xoay cổ nhẹ nhàng cũng rất có hiệu quả. Nên hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, đi và ngồi đúng tư thế.

Trên đây là sự khác nhau giữa thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu, hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn phân biệt được 2 căn bệnh này.

Chúc bạn có sức khỏe tốt!