Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp về xương sống cổ, thường do sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Bệnh gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh.

Phát hiện và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Phát hiện và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đối tượng dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ ?

Những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, người có cường độ lao động cao (làm việc nhiều tiếng trong một ngày) và thâm niên lao động (tuổi nghề): có thể gặp ở người đi cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc.

Người già ít vận động, cơ thể lão hóa manh, vùng đĩa liên đốt bị thoái hóa, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.

Những biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Thời gian đầu mắc bệnh biểu hiện thường rất mờ nhạt, không có gì khác thường. Sau một thời gian, bệnh phát triển và có các biểu hiện sau:

- Xuất hiện tình trạng vẹo cổ, các động tác vận động phần cổ thường khiến đau nhức khó chịu.

- Cơn đau kéo dài và lan ra các vùng xung quanh cổ như, gáy, đầu, vai, tay và cánh tay

- Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân bị tên liệt phần cổ, vai và tay. Nhiều bệnh nhân mất cảm giác linh hoạt cánh tay, khó khăn trong di chuyển.

Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ

Khi có các biểu hiện nêu trên hoặc các biểu hiện khác thường khác, người bệnh nên đi khám lâm sàng ngay. Khi được chuẩn đoán mắc bệnh, cần tìm cách chữa trị kịp thời để bệnh không nặng thêm.

Một số biểu hiện khác là các cử động ở cổ bị hạn chế, có thể có cảm giác khó quay đầu, cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương, các mỏm ngang của cột sống cổ. Chụp X quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt và thấy có các gai xương.

Thoái hóa đốt sống cổ ở đoạn C1-C2 có liên quan trực tiếp tới quay đầu cổ, tới sự nâng giữ đầu. Nếu thoái hóa ở đoạn C4 sẽ liên quan đến sự vận động của cơ hoành. Khi tổn thương ở đoạn đốt sống này người bệnh còn có biểu hiện nấc, ngáp, chóng mặt…

Để đề phòng hiện tượng gãy, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi, gây nguy cơ tử vong, tuyệt đối không được vặn cổ, ấn cổ bệnh nhân, người bệnh tránh nằm gối đầu quá cao. Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Do vậy người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện và xử trí kịp thời.

=> Xem thêm: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thảo dược

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Muốn điều trị hiệu quả, người bệnh cần được loại trừ chứng đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay, các tổn thương cần phẫu thuật như u hố sau, u tủy cổ…

Ở mức độ bệnh nhẹ, phương pháp điều trị chủ yếu là dùng các thuốc giảm đau thông thường kết hợp với biện pháp trị liệu, xoa bóp vùng gáy, vùng mặt và vùng bụng. Có thể kết hợp tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ.

Nên dùng thêm vitamin E 400 UI, ngày một viên và uống đều đặn hằng ngày.

Cần phải sử dụng điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể (nhất là đối với người cao tuổi) với các hình thức như thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ.

Như đã nói đây là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên, vì vậy đối với các diễn viên xiếc, những người làm nghề có sự tác động nhiều đến vùng gáy, cổ, sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc.

Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động vùng cổ cần được thăm khám sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chúc bạn nhanh chóng khỏi hẳn bệnh thoái hóa đốt sống cổ !