Bạn có biết tỷ lên mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ cao hơn nam giới rất nhiều? Vậy nguyên nhân là do đâu, cơ sở nào mà khẳng định như vậy?

=> Xem thêm: Sự khác biệt giữa đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ và bệnh đau nửa đầu

Thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ

Thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ

Thoái hóa đột sống cổ là bệnh thường gặp do hiện tượng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau.. Bệnh khởi phát từ từ với dấu hiệu đau nhức, mỏi vùng cổ, tăng lên khi vận động kéo dài và giảm khi nghỉ ngơi. Nếu không phát hiện sớm để điều trị thì rất dễ biến chứng thành thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây hạn chế vận động và đôi khi cứng khớp. Phụ nữ và nam giới ở tất cả các độ tuổi đều có thể bị thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ngoài 30 tuổi, dễ bị thoái hóa đốt sống cổ hơn nam giới.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ ở người phụ nữ:

Ngoài nguyên nhân cơ bản do quá trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác, các chị em còn phải đối mặt với những nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ cao hơn nam giới, đó là do cấu tạo giải phẫu của người phụ nữ, đặc thù công việc (làm việc thời gian dài, làm việc quá sức, sự thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ cũng như các yếu tố tâm lý không ổn định ở nữ giới.

Người phụ nữ có thể chất thấp hơn đàn ông, những nữ nhân viên văn phòng phải làm việc trong thời gian dài, làm việc quá sức, áp lực công việc cộng thêm ít vận động dẫn đến tăng nguy cơ bị tổn thương theo thời gian. Đây là yếu tố thúc đẩy thoái hóa đốt sống cổ.

Người phụ nữ làm việc nhà

Do đặc thù công việc, người phụ nữ phải làm những công việc nhà, phải ngồi xổm, đứng lên ngồi xuống nhiều lần, làm tăng áp lực lên xương sống dẫn đến dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nói riêng và các bệnh về xương sống nói chung.

Nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) cũng góp phần hết sức quan trọng trong việc bảo vệ khớp và sụn khớp. Khi lượng nội tiết tố này giảm dần theo tuổi, đặc biệt đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ dẫn đến mỏng sụn, thoái hóa sụn và cuối cùng là khởi phát thoái hóa đốt sống.

Ngoài ra, người phụ nữ còn có một số yếu tố nguy cơ khác, bao gồm: thiếu hụt canxi, loãng xương, nhất là phụ nữ sau sinh, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, béo phì, thói quen ít để ý đến sức khỏe bản thân, ngại đi khám bệnh và hậu quả là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ không được phát hiện và chữa trị kịp thời, dần phát triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm.

Từ khóa: thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ, bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ, tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ giữa nam và nữ, vì sao tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở phụ nữ cao hơn đàn ông.