Chuyên mục Hỏi đáp Bác sĩ có nhận được thắc mắc của bạn Lê.V.Hưng ở Quảng Bình. Bạn có kể rằng bạn bị tiêu chảy ra máu kèm đau bụng dữ dội. Ban đầu, bạn chỉ bị đau bụng đi ngoài, sau khi mua men tiêu hóa về uống, bệnh có thuyên giảm nhưng chỉ được một hôm rồi lại tái phát. Bạn muốn biết hiện tượng ra máu khi bị tiêu chảy có phải bệnh nặng không. Dưới đây là tư vấn dành cho bạn.

20-9-3

Theo những gì bạn kể, nếu là tiêu chảy thường thì nguyên nhân có thể do đường ăn uống gây nên. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy kèm theo cả máu thì nguyên nhân lại được xác định là do bệnh đường tiêu hóa gây nên như viêm trực tràng chảy máu, viêm đại tràng chảy máu, hoặc do ung thư trực tràng gây ra.

ĐỀ CỬ: Phân vân về nội soi đại tràng có nguy hiểm không – Tại sao không?

Làm sao để xác định tiêu chảy ra máu là do bệnh đường tiêu hóa

Cận lâm sàng:

Triệu chứng chảy máu trong trực tràng hay còn gọi là xung huyết. Là do tổn thương ở vùng trực tràng trở nên bị loét gây nên tình trạng chảy máu(xung huyết). Do vậy, khi đi ngoài phân lỏng, phân trôi qua phần bị loét ra máu, thải ra ngoài hậu môn kèm theo máu. Khi đi ngoài hoặc tiêu chảy người bệnh sẽ cảm thấy rất đau, đau quặn thắt, đau dữ dội. Cơn đau giảm dần khi đi đại tiện xong.

Chẩn đoán chính xác:

Khi thấy hiện tượng tiêu chảy ra nước hoặc đi tiêu táo bón ra máu. Điều đó có nghĩa, ruột già(đại tràng) của bạn đang bị xung huyết trong. Bạn cần đến ngay bệnh viện, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, nội soi đại trực tràng để xác định vị trí bị chảy ra máu. Từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống mà không qua kê đơn, vì có thể bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn do không chẩn đoán chính xác được bệnh gây nên tình trạng tiêu chảy ra máu. Không dùng các loại thuốc cầm tiêu chảy hay becberin. Vì chúng sẽ làm phân bị vón, gây ứ đọng phân trong đường ruột và cảm giác đau đớn khi phân tiêu ra ngoài.

Việc tiêu chảy ra máu là triệu chứng bệnh lý trở nên nặng hơn. Nếu không có biện pháp ngưng máu chảy ra trong ruột, có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng. Tuyệt đối không được chủ quan mà sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa mà cần thăm khám để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Trên đây là cách xác định tiêu chảy kèm ra máu có phải do bị bệnh ở đại trực tràng hay không. Cách tốt nhất để xác định đó chính là bạn nên đến bệnh viện để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sẽ chỉ định đi làm một vài xét nghiệm để giúp bạn chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn. Chúc bạn mạnh khỏe.