Đau lưng dưới bên trái là một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều người – trẻ và già. Rất thường xuyên, đau lưng trái dưới chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể của bạn và có thể gây khó chịu khác biệt, từ đau nhức nhẹ đến đau khổ dữ dội. Đau thắt lưng còn được gọi là (lumbago) vì nó gây khó chịu ở vùng thắt lưng hay lưng dưới. Đây là khu vực ở lưng dưới của bạn nằm trên hông của bạn và dưới đáy lồng sườn lưng của bạn . Tổn thương cơ, tổn thương thần kinh, hoặc các vấn đề với các cơ quan nội tạng có thể dẫn đến đau ở phía dưới bên trái.

Đau lưng dưới bên trái: Nguyên nhân, cách điều trị và khi nào cần đi khám bác sĩ

Bớt đau lưng bên trái cũng có thể gây ra các triệu chứng đau ở bên trái của cơ thể. Ví dụ, nếu dây thần kinh bị chèn ép gây ra đau ở lưng dưới của bạn, bạn có thể cảm giác ngứa ran hoặc chụp chân xuống chân trái. Tuy nhiên, có thể khó chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau lưng ở phía bên trái. Nhiễm trùng thận và sỏi thận có thể gây ra chứng đau xuất phát đến vùng lưng dưới bên trái hoặc lưng phải của bạn. Ngoài ra, nhiều phụ nữ gặp đau lưng ở vùng thắt lưng trái của họ vì các vấn đề với hệ thống sinh sản của họ.

Trong bài này, bạn sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân khác nhau của đau lưng dưới thấp. Bạn cũng sẽ tìm hiểu phải làm gì nếu bạn bị đau nhức và đau ở khu vực lưng trái dưới xương sườn của bạn.

Các triệu chứng của đau lưng dưới

Các tình trạng dẫn đến đau lưng ở phía dưới bên trái của bạn cũng có thể được kết hợp với các triệu chứng có thể gây khó chịu trong các bộ phận khác của cơ thể.

Tất nhiên, nếu bạn chưa biết bị đau ở thắt lưng là bệnh gì do cơ bắp hoặc dây thần kinh bị mắc kẹt ở cột sống dưới của bạn, có thể sẽ rất đau khi đứng ở một nơi trong một thời gian dài, uốn cong, hoặc đứng dậy từ vị trí ngồi. Tiến sĩ Arefa Cassoobhoy trên WebMD nói rằng loại đau này có thể dao động từ đau nhức đến đau lưng. 1

Cùng với đau lưng, bạn có thể bị đau ở vùng háng hoặc vùng bụng dưới .

Theo Viện Các rối loạn thần kinh và Đột qu National quốc gia, đau lưng sau chỉ ảnh hưởng đến một mặt sau của bạn có thể là do nhiễm trùng hoặc viêm trong các cơ quan nội tạng của bạn. Điều này có thể gây ra đau đớn đến mức nó đang làm tê liệt. 2 Cùng với cơn đau lưng, bạn có thể bị cảm giác bỏng khi đi tiểu, đau bụng chướng bụng , và nước tiểu đục . Bạn cũng có thể có dấu hiệu sốt và cảm thấy buồn nôn.

Nhiều phụ nữ trải qua nhiều đau lưng thấp hơn nam giới vì những vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt của họ. Ví dụ, mang thai có thể gây căng thẳng hơn ở lưng dưới và gây đau ở cả bên trái và bên phải của lưng. Hoặc các điều kiện như nội mạc tử cung, u nang buồng trứng hay u xơ tử cung có thể gây đau nhẹ đến nặng ở phần dưới cùng bên trái cùng với những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt và xuất huyết âm đạo bất thường .

Đau lưng dưới bên trái do các vấn đề cơ và cột sống – Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hãy xem xét các lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đau ở lưng dưới của bạn và những gì bạn có thể làm để điều trị chứng đau lưng ở nhà.

Tổn thương ở hạ sườn dưới bên trái

Chấn thương khớp, dây chằng, cơ và dây chằng ở vùng thắt lưng trái của quý vị có thể gây ra đau lưng ở phía bên trái. Lưng dưới của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ phần trên cơ thể của bạn và đảm bảo chuyển động cơ thể trơn tru để bạn có thể đi bộ hoặc chạy đúng cách.

Tiến sĩ Melissa Conrad Stöppler trên MedicineNet nói rằng chấn thương chấn thương hoặc mòn mòn là những lý do phổ biến cho chứng đau thắt lưng. Chấn thương ở lưng dưới có thể làm vỡ một đĩa giữa các đốt xương sống vào cột sống và gây ra đau lưng gây khó khăn cho việc đi bộ hoặc uốn cong. Tùy thuộc vào dây thần kinh hoặc cơ bị thương, đau lưng dưới có thể tỏa ra đến háng, bụng, hoặc xuống chân. 3

Tiến sĩ Carol DerSarkissian trên WebMD khuyên bạn nên sử dụng một gói lạnh cho chấn thương lưng ban đầu. Bạn nên đặt một gói lạnh trên vùng đau và giữ cho 10 đến 15 phút mỗi giờ. Tiếp tục sử dụng túi lạnh trong 2 ngày đầu sau khi chấn thương để ngăn ngừa sưng và thâm tím ở lưng dưới của bạn. 4

Sau 2 ngày điều trị bằng băng, bạn nên sử dụng gói nhiệt để tăng tốc quá trình chữa bệnh và giảm đau ở lưng dưới bên trái của bạn. Bạn có thể tìm hướng dẫn về cách sử dụng một nhiệt trở lại cho đau lưng ở phần cuối của bài viết này.

Đau cơ ở lưng trái dưới

Bị căng cơ là một loại thương tích khác có thể gây đau lưng dưới bên trái và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn. Sự đau đớn do chấn thương lưng thấp có thể từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào mức độ căng thẳng đối với cơ, dây chằng hoặc dây chằng ở lưng dưới.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ , sự trở lại và đau ở vùng thắt lưng là nguyên nhân hàng đầu gây ra những ngày rụng trứng tại nơi làm việc và đang trở thành một đại dịch toàn cầu. Nhiều chuyên gia y tế chỉ tay mang túi nặng vì lý do phổ biến để giảm đau lưng ở nơi làm việc. 5

Tiến sĩ Melissa Conrad Stöppler trên MedicineNet nói rằng cơn đau thắt lưng cấp tính ở bên trái có thể là chứng thắt lưng gây ra bởi việc sử dụng quá mức các cơ sau, nhấc đồ nặng hoặc mang theo túi nặng. Điều này dẫn đến nước mắt vi mô ở các mô ở phần dưới lưng. Điều này gây ra đau lưng ở vùng thắt lưng khi đi bộ, leo lên khỏi ghế hoặc cúi xuống. 3

Để điều trị đau lưng mãn tính và mãn tính , bạn có thể tìm thấy một số ý tưởng hữu ích trong bài viết của tôi về làm thế nào để thoát khỏi đau bắp thịt . Bạn cũng nên cố gắng cải thiện tư thế để ngăn ngừa đau lưng gây khó chịu trong hoạt động hàng ngày của bạn.

Đau thân kinh toạ

Thần kinh sciatic của bạn chạy từ vùng lưng dưới của bạn xuống chiều dài của mỗi chân. Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể, do đó, nếu thần kinh sciatic trái của bạn bị kích thích hoặc bị chèn ép, bạn sẽ bị đau lưng dưới thấp hơn.

Các bác sĩ của Cơ quan Y tế Quốc gia nói rằng sciatica có thể gây đau đớn, chích hoặc đốt mà bạn cảm thấy ở lưng dưới, mông, sau chân và bàn chân. Đau lưng và đau chân có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển, ho, hoặc hắt hơi. Tuy nhiên, nếu triệu chứng duy nhất của bạn là giảm đau lưng hoặc đau lưng dưới thấp thì bạn có thể không bị đau thần kinh tọa.

Cách tốt nhất để điều trị đau thần kinh tọa tự nhiên là làm bài tập nhẹ nhàng để giúp cải thiện chuyển động và giảm kích ứng thần kinh. Bạn cũng có thể sử dụng các gói nhiệt để giúp thoát khỏi cơn đau thần kinh tọa . Để có thêm lời khuyên hữu ích về việc điều trị chứng đau thần kinh tọa tại nhà, vui lòng đọc các bài viết của tôi về tập yoga kéo dài vì đau thần kinh , cách sử dụng một con lăn bọt cho đau thần kinh tọa , và cách sử dụng một quả bóng quần vợt để giảm đau thần kinh sciatic .

Đĩa đệm herniated

Bạn sẽ bị đau thắt lưng ở lưng nghiêm trọng nghiêm trọng nếu một đĩa trong cột sống của bạn phồng lên hoặc vỡ. Tủy sống là những đĩa nhỏ thạch giúp xương sống của bạn và hoạt động như một bộ giảm xóc. Nếu một đĩa trong cột sống của bạn thoát vị, nó có thể kích thích các dây thần kinh xung quanh và gây ra đau, tê hoặc yếu. Điều này có thể xảy ra do hao mòn hoặc do thương tích.

Các bác sĩ của Phòng khám Mayo nói rằng hầu hết các đĩa đệm thoát vị hoặc vỡ đều xảy ra ở lưng dưới của bạn. Các đĩa đệm thoát vị sẽ gây ra đau lưng thấp cũng như đau nặng ở bắp đùi , mông và cơ bắp. 7

Một cách để ngăn ngừa một cái đĩa ở lưng hoặc cổ rupturing của bạn là thường xuyên tập thể dục để tăng cường cơ bắp của bạn trở lại . Điều quan trọng là phải giữ tư thế tốt, cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở phía bên trái.

Tư thế xấu

Tư thế xấu trong khi ngồi hoặc đứng có thể dẫn đến đau lưng thấp mà chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Không đứng đúng hoặc ngồi đúng cách có thể gây thêm căng trên lưng dưới của bạn và làm cho cơ và dây chằng cứng lên và trở nên đau. Tư thế xấu cũng có thể gây ra một khuyết điểm : một vết nứt hoặc gãy xương trong một xương nối nhỏ trong cột sống thấp của bạn.

Theo các chuyên gia y tế từ Chính phủ Bang Victoria, một trong những triệu chứng thường gặp nhất của tư thế nghèo là đau lưng. Tình trạng xấu cũng có thể gây đau cơ thể và đau cơ thể, mệt mỏi cơ, và ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp. số 8

Có rất nhiều bài tập hữu ích để cải thiện tư thế bằng cách tăng cường cơ cổ, thư giãn vai, và tăng cường cơ bắp cốt lõi của bạn .

Viêm cột sống dính khớp

Hoãn khớp cột sống là tình trạng viêm của xương sống, có thể gây đau và cứng ở lưng dưới của bạn. Đau lưng gây ra viêm xoang cột sống gây ra khi đốt sống cột sống trong cầu nối cột sống của bạn và hạn chế chuyển động ở lưng.

Các bác sĩ của Phòng khám Mayo cho biết, triệu chứng sớm của viêm cột sống sau chạ cứng là đau ở vùng lưng dưới và hông, đặc biệt là sau những giai đoạn không hoạt động. Đau thường ảnh hưởng đến vùng dưới gốc cột sống và đốt sống lưng của bạn. 9

Hoãn tử cung viêm xoang thường được điều trị bằng cách làm giảm viêm và đau ở vùng bị ảnh hưởng. Vật lý trị liệu cũng rất hữu ích trong việc làm chậm sự tiến triển của tình trạng và giúp cải thiện giấc ngủ bằng cách giảm đau vào ban đêm.

Làm thế nào để trị đau lưng dưới lại

Một trong những cách tốt nhất để điều trị đau lưng dưới hoặc đau phía bên phải của lưng dưới của bạn là áp dụng một miếng đệm nhiệt. Nhiệt giúp tăng tuần hoàn máu lên các cơ và dây chằng đau đớn để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Loại điều trị giảm đau này có thể được sử dụng để giảm đau lưng do các cơ bắp căng, viêm nội tạng, hoặc đau lưng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Để biết thông tin về thời điểm sử dụng gói lạnh hoặc nhiệt cho cơ và thương tích, hãy đọc bài viết của tôi về cách sử dụng liệu pháp lạnh và nhiệt cho đau cơ và khớp cứng .

Tiến sĩ Carol DerSarkissian trên WebMD nói rằng túi nhiệt là một cách tuyệt vời để giảm đau lưng, đau lưng, co thắt cơ, co thắt bụng, đau cơ xơ cứng, khớp cứng, và giảm bớt sự chuyển động khớp ở lưng dưới. 25

Cách sử dụng:

Đây là cách để làm cho gói nhiệt của riêng bạn ở nhà để giảm đau lưng dưới:

 • Đổ đầy một bao sạch với gạo hoặc một hạt khô khác để lại đủ chỗ để buộc nó ở phía trên.
 • Đặt sock vào lò vi sóng và sưởi ấm trong 2 phút cho toàn bộ sức mạnh.
 • Nhúng khăn rửa sạch vào nước nóng và vắt ra phần thừa.
 • Quấn miếng đệm nhiệt vào khăn ẩm ấm làm cho nhiệt xâm nhập vào da bạn dễ dàng hơn.
 • Đặt ở phía bên trái của lưng dưới của bạn và giữ ở đó 20 phút để giúp giảm đau và giảm cơ và khớp cứng.
 • Lặp lại 3-4 lần một ngày cho đến khi hết các dấu hiệu đau ở lưng dưới của bạn.
 • Khi nào nên đi khám bác sĩ để giảm đau ở phần dưới bên trái

Chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của đau lưng dưới có thể là một thách thức. Vì vậy, nếu bạn bị đau lưng kéo dài hơn 2 ngày và bạn không thể có được cứu trợ bằng cách sử dụng biện pháp khắc phục nhà cho đau lưng, bạn nên gặp bác sĩ.

Theo Tiến sĩ Louise Chang trên WebMD, một số dấu hiệu cảnh báo về đau lưng ở phần dưới bên trái nghĩa là bạn nên đi khám bác sĩ bao gồm:

 • Giảm đau lưng hoặc đau lưng trung kèm theo sốt.
 • Chấn thương lưng gây đau kéo dài hơn một vài ngày và không trở nên tốt hơn.
 • Tê ở chân hoặc cảm giác ngứa ran liên tục một hoặc cả hai chân.
 • Mất chức năng ruột hoặc bàng quang như là kết quả của một đĩa đệm thoát vị, tê tủy sống, hoặc gẫy xương sống.
 • Giảm đau lưng ở hai bên cơ thể của bạn mà can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của bạn hoặc ngủ.
 • Đau lưng trở lại mãn tính và kéo dài hơn 6 tuần