Đau ở vùng hông và mông ảnh hưởng đến nhiều người. Đau có kinh nghiệm trong lĩnh vực này có thể bắt nguồn từ chính hông hoặc được chuyển từ các điều kiện bên ngoài hông. Hầu hết các cơn đau lưng dưới gần mông là cơ học và có thể được giải quyết thông qua phương pháp điều trị bảo thủ, nhưng một số nguyên nhân có thể nghiêm trọng. Bất kỳ cơn đau nào nghiêm trọng, không giải quyết được trong vòng vài ngày hoặc tiến triển cần đánh giá y tế.

Nguyên nhân gây ra đau lưng vùng hông và mông

 Những biểu hiện của bệnh viêm cột sống dính khớp cần được nhận biết để điều trị

Đau thân kinh toạ

Sóng thần mô tả sự kích thích hoặc nén của dây thần kinh sọ rộng. Nó thường gây ra đau ở lưng dưới, hông, mông và phần sau của chân. Tình trạng này thường gây ra bởi một đĩa đệm thoát vị ở cột sống dưới. Một đĩa đệm thoát vị phát triển khi phần trung tâm thạch của đĩa sống đẩy ra khỏi giới hạn bình thường của nó, có thể gây áp lực lên các dây thần kinh gần đó. Các điều kiện khác, như sự thoái hoá liên quan đến tuổi tác của xương sống và xương spurs, cũng có thể kích thích thần kinh sciatic và gây ra đau. Sciatic đau có thể đi kèm với sự yếu cơ, tê, ngứa ran và mất cảm giác dọc theo đường dây thần kinh. Trong hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa, đau chỉ giới hạn ở một bên. Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm và tập thể dục. Trường hợp đau thần kinh tọa nặng có thể cần điều trị phẫu thuật.

Đau khớp thần kinh

Các khớp thần kinh được hình thành bởi sacrum – dưới cùng của cột sống – và xương chậu. Khớp này là dễ bị thương tích. Đau ở mông và hông có thể bắt nguồn từ khớp hông. Những người ngồi trong thời gian dài có thể bị đau khớp do cơ và dây chằng chặt chẽ. Đau cũng có thể là do chấn thương, viêm khớp hoặc mang thai. Điều trị đau bao tử bao gồm thuốc kháng viêm, tiêm cortisone và tập thể dục để tăng cường các cơ hỗ trợ khớp.

Hội chứng piriformis

Piriformis là một cơ nhỏ ở giữa mông. Cơ này hoạt động trong suốt quá trình chạy và đi bộ và dễ bị căng thẳng. Khi cá piriformis bị căng thẳng, nó có thể thắt chặt và gây đau ở hông và mông. Các dây thần kinh sicatic đi rất gần, và trong một số trường hợp, trực tiếp thông qua các cơ piriformis. Khi cơ co bóp và co thắt, nó có thể gây áp lực lên dây thần kinh sụn gây ra nhiều triệu chứng tương tự xảy ra với chứng đau thần kinh đệm do thoát vị đĩa đệm. Điều trị bao gồm nghỉ ngơi từ các hoạt động vi phạm, kéo căng cơ và tăng cường sức mạnh của tất cả các cơ trong vùng chậu.

Viêm cột sống dính khớp

Hoãn khớp cột sống là một tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng đến xương sống và khớp xương thần kinh. Nó có thể tiến triển và ảnh hưởng đến các khớp khác trên toàn cơ thể, nhưng các triệu chứng ban đầu thường bắt đầu ở hông và cột sống thấp hơn. Hip, mông và thấp đau lưng là phổ biến. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, bao gồm tim và phổi. Điều trị không phẫu thuật cho tình trạng này bao gồm các liệu pháp vật lý trị liệu và các thuốc kháng viêm hoặc các thuốc khác để giảm đau. Các trường hợp viêm loét cột sống nặng có thể gây ra tình trạng vĩnh viễn, khập khiễng và có thể cần phẫu thuật.

Nguyên nhân khác

Các điều kiện và thương tích khác cũng có thể gây ra đau hông và mông. Ví dụ, dây chằng dây chằng hoặc nước mắt có thể gây ra các triệu chứng này, đặc biệt trong số các vận động viên. Những thương tích này có thể phát triển bất ngờ hoặc tiến triển dần dần do sử dụng quá mức. Sự tắc nghẽn của các động mạch cung cấp chân – được gọi là bệnh tắc mạch động mạch chủ – là một nguyên nhân ít gây ra đau hông sau và mông. Hardening của động mạch là thủ phạm thông thường cho điều kiện này. Impingement, hoặc nén, của cơ bắp hoặc gân ở vùng chậu và hông cũng có thể gây ra mông và đau hông sau.