Các bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng là một trong những lựa chọn rất hiệu quả, giúp kéo dãn cột sống để hạn chế những tác động chèn ép của gai xương đến dây thần kinh gây ra những cơn đau và nhiều triệu chứng khác. Việc thường xuyên luyện tập các bài tập vận động hợp lý sẽ là cách hỗ trợ để phòng và chữa các bệnh xương khớp hiệu quả.

Vôi hóa cột sống lưng

Vôi hóa cột sống lưng

Công dụng của những bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng

Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày là cách tối ưu nhất để giúp cơ thể, đặc biệt là cơ xương luôn chắc khỏe, phòng tránh được nhiều bệnh xương khớp. Đây cũng là điều các chuyên gia, bác sĩ luôn khuyên chúng ta, đặc biệt là những người bị mắc các bệnh xương khớp cột sống như vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Với những bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng không những giúp cho cột sống chắc khỏe, dẻo dai hơn, các hệ cơ lưng, cơ bụng và cả chân tay cũng được vận động hợp lý theo từng động – tác tư thế. Việc luyện tập thường xuyên sẽ tạo thành thói quen lành mạnh và là phương pháp hiệu quả đối với mọi trường hợp.

Tuy nhiên, cũng có thể có một vài trường hợp bệnh nghiêm trọng không thể cử động hoặc người vừa làm phẫu thuật thì nên hạn chế vận động hoặc tập từ từ những bài tập nhẹ nhàng sẽ bổ trợ rất tốt cho quá trình phục hồi.

Các bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng

Các bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng

Các bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng

Dưới đây sẽ là 5 bài tập bổ trợ cột sống lưng rất hiệu quả, đã được chứng minh là tốt cho quá trình phục hồi sau chấn thương cột sống cũng như chữa trị vôi hóa cột sống. Để thực hiện những bài tập này bạn sẽ không mất nhiều thời gian nhưng nếu kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ mang lại sức khỏe cũng như hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả.

Bài tập 1

Nằm ngửa trên giường hoặc sàn có trải nệm chuyên dụng để tập luyện, hai chân duỗi thẳng, hai tay đan sau gáy và thư giãn trong vài giây. Gập cổ chân trái, nâng từ từ lên cả chân trái trên cao sao cho bàn chân hướng lên trên và chân càng thẳng càng tốt, giữ nguyên tư thế khoảng 10s sau đó từ từ hạ chân xuống và tiếp tục thực hiện động tác với chân phải. Hãy thực hiện khoảng 10 – 15 lần mỗi bên và có thể tập bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng này kết hợp nhịp thở đều mỗi ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Thực hiện bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng hiệu quả

Thực hiện bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng hiệu quả

Bài tập 2

Giữ nguyên tư thế đầu tiên ở bài tập trước, thực hiện gập cổ chân phải và gập gối từ từ để đẩy lên phía bụng càng sâu càng tốt, đồng thời đưa khuỷu tay trái chạm gối phải, trong khi đó chân trái vẫn duỗi thẳng để kéo căng cơ chân trái, cơ lưng và cơ tay. Giữ tư thế khoảng 10 – 15s sau đó trở về vị trí ban đầu, thực hiện với bên còn lại. Lặp lại động tác mỗi bên khoảng 15 – 20 lần sẽ thấy xương cốt được giãn ra, rất thoải mái và giảm cơn đau.

Bài tập 3

Tư thế nằm thẳng, thực hiện gập cổ bàn chân và gập gối bên trái rồi nhẹ nhàng kéo lên phía bụng thật căng và sâu, nghiêng cả người sang bên phải, để cho đầu gối chân trái chạm sàn còn chân phải nghiêng sang phải nhưng vẫn phải đảm bảo duỗi thẳng. Giữ nguyên tư thế khoảng 10s sau đó trở lại vị trí ban đầu và thực hiện với bên còn lại, hãy thực hiện bài tập chữa vôi hóa cột sống lưng này khoảng 20 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm đau lưng hiệu quả.

>> Thực hiện các bài tập trên đây là cách hỗ trợ điều trị bệnh cột sống hiệu quả. Hãy kết hợp với những phương pháp điều trị hiệu quả để chữa vôi hóa cột sống dứt điểm hoàn toàn.