Bệnh vôi hóa cột sống cổ là khi các gai xương có sự hình thành trên các đốt sống cổ, gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng cổ và đôi khi ảnh hưởng lên cả vùng đầu và hai bên vai, cánh tay, những cơn đau sẽ hạn chế mọi hoạt động của cột sống cũng như những cử động cúi, ngửa đầu. Trong số những thủ phạm gây ra cơn đau vôi hóa ở cột sống cổ, bạn sẽ bất ngờ nếu biết thói quen thức khuya của mình cũng gián tiếp gây ra điều đó.

Thói quen thức khuya gây mệt mỏi đau nhức

Thói quen thức khuya gây mệt mỏi đau nhức

Nguyên nhân bị bệnh vôi cột sống cổ

Bệnh vôi cột sống cổ hay vôi cột sống thắt lưng thường chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về cột sống. Những cơn đau do gai xương gây ra rất dữ dội và có thể rất nghiêm trọng nếu gai xương tác động sâu vào rễ thần kinh và tủy sống. Việc lựa chọn các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống cần được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên cũng cần tra rõ những thủ phạm chính khiến chũng ta mắc phải că bệnh vôi cột sống cổ khó chịu này.

Nguyên nhân chủ yếu nhất là do vấn đề tuổi tác xương khớp bị lão hóa ở những người già, ở người trẻ cũng khó tránh khỏi căn bệnh này nếu có lối sống không lành mạnh, chế độ sinh hoạt ăn uống không đầy đủ và có những chấn thương ảnh hưởng đến cột sống cũng là tác nhân gây bệnh, ngoài ra một số ít bệnh do di truyền gây ra.

Bệnh vôi cột sống cổ do thức khuya

Bệnh vôi cột sống cổ do thức khuya

Thức quá khuya gây bệnh vôi cột sống cổ

Thức khuya là một trong những thói quen kém lành mạnh mà hầu như ai cũng mắc phải hiện nay. Việc thức quá khuya sẽ gián tiếp gây ra nhiều căn bệnh mà chúng ta không ngờ tới, bởi hành động này ảnh hưởng đến những hoạt động chuyển hóa, bài tiết cũng như nghỉ ngơi của cơ thể. Đặc biệt thức quá khuya sẽ gây mệt mỏi vào ngày hôm sau, tăng cường sự lão hóa da và khiến con người già nhanh hơn.

Theo những nghiên cứu gần đây nhất, việc thức quá khuya cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vận động của cột sống, đặc biệt cột sống cổ như bệnh vôi hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm… Hãy cũng tìm hiểu lý do chính là gì ngay sau đây.

1. Ngồi quá lâu

Hành động ngồi quá lâu luôn là thủ phạm gây ra các căn bệnh cột sống như cột sống thắt lưng, cột sống cổ, vì ngồi lâu sẽ gây chèn ép nhiều lên cột sống trong thời gian dài… có thể dẫn đến quá tải khiến cột sống bị tổn thương. Việc ngồi quá lâu để làm việc hay chơi game, đọc sách quá tập trung khiến cột sống trở nên tê nhức do cổ phải giữ tư thể thẳng cho mắt nhìn và tiềm ẩn căn bệnh thoái hóa cột sống, bệnh vôi cột sống cổ…

Bệnh vôi cột sống cổ khó chịu

Bệnh vôi cột sống cổ khó chịu

2. Nằm gối quá cao

Một trong nhưng lý do khiến thức quá khuya trở thành nguyên nhân gây bệnh vôi cột sống cổ là do khi thức khuya ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tức là gối đầu quá cao để đọc sách hay chơi game… khiến cho cột sống bị vặn vẹo quá lâu, bị tổn thương và tình trạng này kéo dài khó tránh khỏi những căn bệnh ở cột sống cổ.

3. Sai tư thế

Việc sai tư thế có thể gặp ở bất cứ hành động nào, có thể là ngồi sai không thẳng lưng hoặc nằm “méo mó” không thẳng người khiến cho cột sống phải vừa phải gánh gồng cả người vừa phải uốn mình theo các tư thế. Điều này càng khiến cho việc thức khuya trở thành tác nhân nguy hại nhiều hơn để gây ra nhiều bệnh lý về cột sống.

Chữa bệnh cột sống có thể sẽ gặp nhiều khó khăn do bệnh có những cơn đau dai dẳng và không dứt điểm hoàn toàn. Hãy tìm phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống thực sự hiệu quả tại đây