Có nhiều loại bệnh ngoài những phương pháp điều trị cũng như hỗ trợ ăn uống thì cũng có một số loại thực phẩm cần kiêng khem để đảm bảo chữa bệnh hiệu quả hơn. Vậy khi bị bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì hay không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu dưới đây.

Vôi cột sống nên kiêng ăn gì?

Vôi cột sống nên kiêng ăn gì?

Bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì đây?

Vôi hóa cột sống là một trong những bệnh xương khớp gây ra nhiều nhức nhối khó chịu, trước đây vốn được coi là một trong những căn bệnh phổ biến của người già do sự lão hóa gây ra, nhưng ngày nay, bệnh ngày càng xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn. Nguyên nhân gây ra những triệu chứng vôi cột sống ở người trẻ là do thói quen sinh hoạt, những vận động không tốt gây tổn thương ở cột sống, hay nghiêm trọng là do những chấn thương, tai nạn… Và một trong những nguyên nhân nữa đó là sự ảnh hưởng không nhỏ của chế độ dinh dưỡng không đảm bảo.

Bệnh vôi hóa cột sống kiêng ăn gì đây?

Bệnh vôi hóa cột sống kiêng ăn gì đây?

Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để đảm bảo phòng tránh được bệnh, nhưng liệu “đủ” có phải là tốt? Người bị bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì hay không để hỗ trợ chữa bệnh? Điều cơ bản nhất là người mắc bệnh nên kiêng ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo, nó sẽ gây ra tình trạng thừa cân, bởi khi trọng lượng cơ thể tăng lên sẽ khiến áp lực đè nén lên cột sống nhiều càng khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Có phải bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì chứa nhiều canxi?

Theo nhiều kinh nghiệm dân gian cho rằng người bị bệnh vôi cột sống nên kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều canxi, vì thực chất của quá trình hình thành gai xương là do sự lắng tụ canxi lên các dây chằng, lâu dần thành các mỏm gai và tác động để gây ra những cơn đau.

Bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì chữa nhiều canxi

Bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì chữa nhiều canxi

Nhưng trên thực tế, điều này vẫn chưa được chứng minh, vì theo nhiều nghiên cứu khoa học, lượng canxi hấp thụ qua đường thức ăn là rất cần thiết cho con người nó ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Hơn nữa nếu lượng canxi trong thức ăn cũng chỉ được cơ thể tiếp nhận khoảng 10% còn 90% còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài, nên về cơ bản là sẽ không thể hình thành gai xương từ 10% canxi “ít ỏi” đó được. Canxi là một loại dưỡng chất có chữa nhiều trong các loại hải sản, trứng, sữa, đậu nành… vậy nếu bị bệnh vôi cột sống phải kiêng ăn gì có chữa nhiều canxi tức là phải kiêng ăn đồ hải sản và nhiều loại thực phẩm khác có đúng không?

Người vôi hóa cột sống kiêng ăn hải sản có đúng không?

Hải sản là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng, các loại hải sản có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn rất đa dạng và bổ dưỡng. Nhưng nhiều người cho rằng nếu bị bệnh vôi cột sống kiêng ăn gì từ hải sản, đây không phải là điều khó khăn nhưng thực sự có hợp lý và khoa học? Như đã giải thích ở trên về sự hấp thụ canxi của cơ thể, vì thế nếu kiêng khem quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì thế nếu kiêng hoàn toàn không ăn hải sản thì sẽ là một “tổn thất” lớn đối với cơ thể và sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Đừng bao giờ bỏ qua việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị bệnh vôi hóa cột sống