Vôi hóa cột sống là bệnh trong đó có sự phát triển không mong muốn của các gai xương sau những chấn thương hoặc thoái hóa xưng khớp. Đã có rất nhiều người không chỉ là bệnh nhân thắc mắc rằng không biết bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không? Liệu có chữa khỏi hoàn toàn được không? Để có thể giải đáp thắc mắc này một cách chính xác thì bạn phải hiểu rõ các thông tin về bệnh vôi cột sống bằng cách tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bệnh vôi cột sống là bệnh gì?

Bệnh vôi cột sống là bệnh gì?

Tìm hiểu bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thường từ độ 45 tuổi trở đi, người ta rất dễ mắc các bệnh về xương khớp cột sống, bởi giai đoạn này thường gắn liền với các biểu hiện loãng xương, dẫn dần dẫn đến thoái hóa rồi gây ra các bệnh lý khác. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố sinh hoạt, môi trường và gia đình.

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

  • Nếu trong gia đình có người thân mắc các bệnh cột sống như vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… thì sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh cột sống hơn.
  • Yếu tố môi trường chính là công việc, hoạt động bên ngoài của chúng ta, nếu những người phải làm việc khuân vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều… thì cũng dễ mắc phải bệnh vôi hóa cột sống hơn.

Theo một số khảo sát về đối tượng là các vận động viên thể thao cũng cho thấy rằng: vận động viên cử tạ bị thoái hoá cột sống nhanh hơn do phải nhấc vật nặng, trọng lượng đè lên cột sống làm cột sống nhanh mòn và yếu đi, cho nên chế độ vận động và ăn uống của những người này phải the chuẩn mức hợp lý nhất để tăng cường khả năng chống đỡ cao nhất. Ngoài ra, bệnh vôi xương cột sống hay vôi hóa thường gặp ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu lão hoá với tuổi già và thường có nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới tuổi mãn kinh cũng hay bị vôi hóa cột sống hơn vì thường ở độ tuổi này nữ giới hay bị stress, mệt mỏi và bị loãng xương.

bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không

bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không

Biểu hiện của các gai xương bệnh vôi hóa cột sống

Các gai xương thường xuất hiện ở các đốt sống cổ hoặc đột sống thắt lưng, gây ra những cản trở lớn đến vận động hàng ngày. Thời gian đầu có thể gai xương không tác động nhiều nên không gây đau nhưng càng về sau càng vận động sẽ bị đau nhiều hơn, đau có thể lan sang nhiều bộ phận khác nữa.

Thông thường, vị trí thường mọc của gai xương là mặt trước và bên của cột sống, nên ít gây ra chèn ép vào tủy sống và rễ thần kinh. Bệnh vôi hóa cột sống khiến người bệnh khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng cổ, đau vai gáy, đau thắt lưng… do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đâu làm hạn chế nhiều hoạt động.

Bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh vôi hóa cột sống

Biến chứng nguy hiểm của bệnh vôi hóa cột sống

Nếu theo những chẩn đoán thông thường thì vôi hóa cột sống ít gây ra những biến chứng nguy hiểm. Nhưng cũng có một vài trường hợp nghiêm trọng, lúc này câu hỏi bệnh vôi hóa cột sống có nguy hiểm không đã được trả lời đầy đủ nhất, bởi các gai xương có thể bị gãy, mảnh gãy này chạy vào trong ống sống, hay giữa khớp xương gây hẹp ống sống, chèn ép tủy và thần kinh nghiêm trọng và gây ra những triệu chứng như mất cảm giác chân tay, rối loạn đại tiểu tiện và có thể là bị liệt. Trong trường hợp khẩn cấp này, thường chỉ định phẫu thuật ngay để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bởi vậy nếu phát hiện mình bị vôi hóa cột sống, cần tìm những phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế sự phát triển của gai xương để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Sự hình thành gai cột sống là một quá trình lão hoá tự nhiên theo thời gian, tuổi tác, do đó rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người có gai cột sống nhưng hoàn toàn không đau và khoẻ mạnh. Nguyên nhân là do họ biết cách giữ cho cột sống khoẻ, sinh hoạt và ăn uống hợp lý cùng với việc áp dụng những biện pháp hỗ trợ hiệu quả. Hãy tìm hiểu thêm về cách điều trị căn bệnh này tại : Vôi hóa cột sống