Bệnh vôi xương cột sống có thể tìm đến bất cứ lúc nào và gặp phải bất cứ ai nếu chúng ta cứ vô tâm với chính mình, đặc biệt là có những lối sinh hoạt kém lành mạnh, vận động hàng ngày không hợp lý… Nếu đã không tránh khỏi được căn bệnh xương khớp này thì cũng cần phải có những chú ý không thể bỏ qua để bệnh không phát triển nặng thêm.

Bệnh vôi xương sống

Bệnh vôi xương sống

Biểu hiện của những người bệnh vôi xương cột sống

Vôi xương cột sống hay còn gọi là vôi hóa cột sống, tức là khi các gai xương được hình thành không mong muốn ở các đốt cột sống gây ra những cơn đau cột sống khi cử động làm gai xương tác động đến các phần mềm xung quanh.

Gai xương có thể hình thành chủ yếu ở các đốt sống cổ và các đốt sống thắt lưng, gây ra những biểu hiện cơn đau khác nhau. Nhưng tất cả những người mắc phải bệnh vôi xương cột sống đều bị hạn chế về cử động hàng ngày, đau nhiều khiến họ mệt mỏi, căng thẳng. Cơn đau tập trung nhất ở những vùng cột sống xuất hiện gai xương và làm tê buốt cả những vùng xung quanh, đặc biệt nếu sự tác động đến dây thần kinh và tủy sống có thể khiến người bệnh mất cảm giác vận động hay thậm chí là bị liệt.

Để chống vôi hóa cột sống hay hạn chế bệnh năng thêm, cần có nhiều biện pháp kịp thời cũng như sinh hoạt hợp lý và hiệu quả.

Biểu hiện bệnh vôi xương cột sống

Biểu hiện bệnh vôi xương cột sống

Những chú ý người vôi xương cột sống không thể bỏ qua

Khi không thể tránh khỏi căn bệnh vôi xương cột sống, chúng ta cũng không thể chấp nhận sống chung dù nó có khó chữa khỏi đến thế nào. Ngoài những biện pháp để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cũng nên có những chú ý, những hành động tích cực để bệnh không thể phát triển và gây ra những biến chứng nặng hơn nữa.

Hạn chế cử động đột ngột

Những cử động như cúi xuống, đứng lên hay xoay người… đều là những hoạt động cần được thực hiện hàng ngày. Nhưng đối với những người mắc bệnh vôi xương cột sống dù nặng hay nhẹ thì cũng trở nên rất khó khăn. Cần hết sức chú ý rằng, dù bệnh lý của mình chưa đến mức nghiêm trọng nhưng cũng phải hạn chế những cử động này một cách quá đột ngột. Bản thân xương khớp đã bị tổn thưởng, sự hình thành gai xương vốn không bù đắp mà còn khiến tình trạng thêm nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vì vậy nếu cử động mạnh và đột ngột sẽ làm xương khớp “không trở tay kịp” có thể gây ra cơn đau và bệnh sẽ nặng hơn rất nhiều.

Không nên ngồi quá lâu gây bệnh vôi xương cột sống

Không nên ngồi quá lâu gây bệnh vôi xương cột sống

Hạn chế ngồi quá lâu

Việc ngồi quá lâu vốn không làm cho gai xương tác động được đến các bộ phận khác nhưng nó lại khiến cho cột sống ở mãi một tư thế nhàm chán nhưng áp lực lớn, điều này càng hạn chế không gian ở cột sống, dây thần kinh càng bị chèn ép nhiều hơn và biểu hiện rõ ràng nhất là cơn đau.

Không nên sử dụng chất kích thích

Sử dụng các loại sản phẩm có chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu bia… không những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn khiến cho tình trạng nhiều bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn. Vì các chất kích thích sẽ tác động đến thần kinh trung ương, gây tê liệt cũng như hạn chế những hoạt động hàng ngày, đồng thời việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích có thể khiến tình trạng bệnh vôi xương cột sống nặng hơn hay xuất hiện những cơn đau xương khớp khác.

Không nên ăn quá nhiều hải sản

Trong dân gian thường cho rằng người bị vôi hóa cột sống không nên ăn hải sản vì nó chứa nhiều canxi, sẽ thúc đẩy quá trình hình thành gai xương. Mặc dù điều này có thể không đúng vì lượng canxi hấp thụ được trong thức ăn rất ít. Tuy nhiên, thì theo kinh nghiệm dân gian thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, những người bệnh vôi xương cột sống vẫn nên hạn chế những đồ ăn chứa nhiều canxi đặc biệt là hải sản, để bệnh mau chóng bình phục hơn.

voi-xuong-cot-song

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!