Những biểu hiện vôi hóa cột sống có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và không chừa một ai. Bệnh thường phổ biến nhất là ở những người cao tuổi với những cơn đau khó chịu khiến cuộc sống của các cụ gặp nhiều khó khăn. Vậy những lý do nào khiến các cụ trở thành đối tượng chủ yếu của căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vôi hóa cột sống ở người già

Vôi hóa cột sống ở người già

Biểu hiện vôi hóa cột sống ở người già

Bệnh vôi hóa cột sống được coi là căn bệnh cột sống mà người già hay mắc phải hay gặp nhất, bởi sự hình thành gai xương là do sự bù đắp khi xương khớp ở tuổi già có dấu hiệu lão hóa. Những biểu hiện khi bị vôi hóa cột sống sẽ xuất hiện khi các gai xương tác động lên các phần mềm xung quanh đặc biệt là các rễ thần kinh gây ra cơn đau.

Những cơn đau sẽ khác nhau khi bệnh xuất hiện ở những vùng khác nhau, nếu xuất hiện bệnh vôi cột sống cổ ngoài những cơn đau cột sống cổ, đau nhức sau gáy, đau có thể lan sang hai bên vai, cánh tay gây tê nhức và hạn chế cử động ở đau. Cơn đau cột sống cổ có thế lan lên đau nửa đầu, đau hai hốc mắt kèm theo những cảm giác chóng mặt buồn nôn. Khi các gai xương xuất hiện ở cột sống thắt lưng, đau sẽ ảnh hưởng nhiều đến vận động cột sống, đau lan xuống mông và chân khiến các vận động như đi lại, ngồi xuống… bị hạn chế rất nhiều.

Biểu hiện vôi hóa cột sống ở người già

Biểu hiện vôi hóa cột sống ở người già

Biểu hiện vôi hóa cột sống ở người già sẽ nghiêm trọng hơn các đối tượng khác vì ở độ tuổi này sức lực giảm sút cộng thêm khả năng phục hồi chậm hơn nên cơn đau dữ dội sẽ làm cho cuộc sống thực sự vất vả.

Vì sao người già lại là đối tượng có những biểu hiện vôi hóa cột sống

Người già là đối tượng mắc nhiều căn bệnh nhất do thể trạng cũng như sức khỏe giảm sút nhiều, trong đó có cả những căn bệnh cột sống, đặc biệt là bệnh vôi hóa cột sống. Dưới đây là lý do khiến người già khó tránh khỏi những biểu hiện vôi hóa cột sống.

Xương khớp bị lão hóa

Tuổi già là lý do duy nhất khiến xương khớp bị lão hóa cũng như là điều kiện để các căn bệnh khác xuất hiện bất cứ lúc nào. Khi xương khớp bị lão hóa sẽ dẫn đến những tổn thương ở cơ xương và hiển nhiên là những “lỗ hổng” ấy sẽ kích thích cơ thể phải bù đắp lại bằng sự lắng tụ canxi. Nhưng sự hình thành không mong muốn này sẽ tác động đến các bộ phận xung quanh và gây đau, cơn đau có lúc dữ dội lúc âm ỉ tùy theo tác động của gai xương.

Cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng

Lý do khiến người già có biểu hiện vôi hóa cột sống

Lý do khiến người già có biểu hiện vôi hóa cột sống

Nguồn dinh dưỡng hấp thụ qua thức ăn là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển và khỏe mạnh của cơ thể, đặc biệt là sự chắc khỏe và linh hoạt của cơ xương. Tuy nhiên, những người già của chúng ta lại gặp khó khăn trong việc này, bởi khi có tuổi đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể như tiêu hóa, bài tiết… cũng suy yếu hơn, sự chuyển hóa năng lượng không còn được hiệu quả như trước và nguồn dưỡng chất sẽ không được hấp thụ đầy đủ.

Ít tập luyện thể dục thể thao

Cơ thể già yếu khiến các cụ ít vận động hơn cũng như tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhà. Điều này lại càng làm gia tăng thêm sự thoái hóa và suy yếu của xương khớp đặc biệt là cột sống. Ít luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày khiến các khớp xương càng thêm tê cứng và dẫn đến các biểu hiện vôi hóa cột sống càng khó chịu hơn.

Tinh thần không được thoải mái

Ta thường thấy hầu như cụ già nào cũng có nét mặt nhăn nhó hay mệt mỏi, không hẳn là nói đến cơ gia ở mặt mà ở đây là biểu cảm sắc thái không được tốt, không được vui vẻ. Bởi bên trong là sự ẩn chứa một tinh thần không thoải mái, bệnh tật, sự già yếu vây xung quanh khiến tâm lý các cụ càng mệt mỏi và căng thẳng. Những yếu tố này sẽ gián tiếp gây nên những căn bệnh đau nhức xương khớp mà ta thường bỏ qua.

-benh-voi-hoa-cot-song

Chúc mọi người luôn vui và khỏe mạnh!