Chữa bệnh vôi hóa cột sống cần có phương pháp phù hợp và kiên trì điều trị nếu càng để lâu khi các gai xương tác động sẽ gây ra những cơn đau khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày của người bệnh, vì vậy phương pháp chữa bệnh kịp thời là có thể hạn chế được sự tác động của gai xương.

Chữa vôi hóa cột sống

Chữa vôi hóa cột sống

Nguyên nhân và cách chữa bệnh vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở người già do quá trình lão hóa xương khớp khiến cơ thể tự bù đắp bằng sự hình thành các gai xương, khi các gai xương tác động sẽ gây ra những triệu chứng vôi cột sống là cơn đau nhức ở vùng lưng hoặc vùng cổ, nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tê liệt chân tay, rối loạn đại tiểu tiện… Hiện nay, vôi hóa cột sống cũng có thể gặp phải ở một số người trẻ tuổi hơn do nhiều yếu tố như về lối sống, dinh dưỡng hay những chấn thương không mong muốn dẫn đến thoái hóa và sau đó là sự hình thành gai xương. Ngoài ra, nguyên nhân vôi hóa cột sống cũng có thể do một số bệnh lý cột sống hoặc di truyền.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh vôi hóa cột sống khác nhau, từ dân gian cho đến những phương pháp y học hiện đại nhất, nhưng đây là một trong những bệnh khó chữa hoàn toàn nên phương pháp hiện đại nhấy không bằng chữa bệnh đúng lúc và kịp thời cùng sự kiên trì điều trị mới có kết quả tốt nhất.

Các phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống

Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống chủ yếu được sử dụng nhiều hiện nay, cần đi kiểm tra để biết mức độ bệnh và tư vấn bác sĩ để biết được cách nào là tốt nhất cho giai đoạn bệnh của mình.

Vật lý trị liệu chữa vôi hóa cột sống

Vật lý trị liệu chữa bệnh vôi hóa cột sống

Vật lý trị liệu chữa bệnh vôi hóa cột sống

Đây là một trong những phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện các bài tập co giãn cột sống đặc biệt là vùng thắt lưng và cổ, củng cố các cơ, dây chằng với mục đích làm tăng độ linh hoạt và bền bỉ cho cột sống. Phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng vật lý trị liệu sẽ giúp giảm áp lực ở vùng cột sống, tăng không gian cho các dây thần kinh để hạn chế sự đè nén và gây đau. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp cải thiện các tư thế hợp lý hơn và khả năng tự phục hồi cơn đau.

Phương pháp châm cứu chữa bệnh vôi cột sống

Phương pháp châm cứu là dùng thủ thuật để tác động kim châm vào vào các điểm hội tụ năng lượng (huyệt đạo), giúp giải quyết những ứ đọng và thúc đảy tăng cường chuyển hóa, giảm đau nhanh. Nhưng châm cứu chữa bệnh vôi hóa cột sống chỉ có thể tác động đến phần mềm, giảm cơn đau tạm thời mà không thể hạn chế được những tác động của gai xương thủ phạm chính gây ra cơn đau.

Thuốc tân dược chữa vôi hóa cột sống

Khi xuất hiện những cơn đau sẽ thường dùng những loại thuốc giảm đau không có steroid như paracetamol nhưng cơn đau chỉ giảm tạm thời, khi bị đau dữ dội và cực kì nghiêm trong sẽ được tiêm trực tiếp steroid tại chỗ, cơn đau sẽ giảm rất nhanh, nhưng cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ vì đây là loại thuốc cực mạnh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng thuốc nam

Chữa bệnh vôi cột sống bằng thuốc nam

Chữa bệnh vôi cột sống bằng thuốc nam

Hiện nay cũng có nhiều loại thuốc nam chữa bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh vôi hóa cột sống. Thuốc nam được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên tuy tác dụng chậm nhưng hiệu quả chữa bệnh lâu dài và chắc chắn, đặc biệt thuốc ít có tác dụng phụ không mong muốn và rất an toàn.

Phẫu thuật chữa vôi hóa cột sống

Khi các gai xương tác động sâu vào các bộ phận xung quanh đặc biệt là dây thần kinh, tủy sống sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy sử dụng vi phẫu thuật để cắt bỏ gai xương là hiệu quả nhất để hạn chế sự tác động. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật chữa bệnh vôi hóa cột sống các gai xương vẫn có thể mọc trở lại, lúc này cần có các biện pháp hỗ trợ và phòng ngừa bệnh trở lại.

Có thể kết hợp xây dựng những lối sống lành mạnh, chế dộ dinh dưỡng lành mạnh để hỗ trợ chữa bệnh vôi hóa cột sống và ngăn chặn bệnh trở lại.

Bệnh vôi hóa cột sống có thể gây ra những biên chứng nghiêm trọng, hãy tìm hiểu ngay!