Những dấu hiệu vôi hóa cột sống đang dần có sự trẻ hóa, tức là bệnh có thể gặp ở cả những những người trẻ tưởi và số lượng ngày càng tăng lên. Mặc dù vốn được coi là căn bệnh của người già nhưng hiện nay căn bệnh này càng ngày càng “không tha một ai”.

Người trẻ có nguy cơ vôi hóa cột sống

Người trẻ có nguy cơ vôi hóa cột sống

Nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu vôi hóa cột sống

Bệnh vôi hóa cột sống là một trong những bệnh hay gặp ở người già do những nguyên nhân chính như vấn đề lão hóa xương khớp, các bệnh lý cột sống gây ra những chấn thương khiến cơ thể phải bù đắp bằng sự lắng tụ canxi để hình thành gai xương và xuất hiện những dấu hiệu vôi hóa cột sống.

Nhưng ngày nay, bệnh càng xuất hiện nhiều với nguyên nhân đa dạng hơn như:

  • Chấn thương xương khớp
  • Tứ thế hoạt động không hợp lý kéo dài
  • Chế độ ăn uống không đảm bảo
  • Bệnh lý về cột sống gây thoái hóa và hình thành gai xương
  • Một số trường hợp do di truyền
Nguyên nhân gây ra dấu hiệu vôi hóa cột sống

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu vôi hóa cột sống

Những nguyên nhân trên đây thường gặp phải ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người phải làm việc nặng, phải vận động chân tay, mang vác đồ vật nặng… gây ra những dấu hiệu vôi hóa cột sống với những cơn đau nhức kèm theo nhiều triệu chứng nghiêm trọng khác nữa. Mặc dù khả năng phục hồi và sử khỏe ở người trẻ tốt hơn những người cao tuổi những cũng không được chủ quan, cần có phương pháp điều trị bệnh vôi hóa cột sống kịp thời, để không còn vướng mắc với những cơn đau nhức khó chịu.

Những dấu hiệu vôi hóa cột sống ở người trẻ tuổi

Bệnh vôi hóa cột sống xuất hiện ở những người trẻ do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo hay do những chấn thương không mong muốn làm thúc đầy quá trình thoái hóa xương khớp cột sống và hình thành gai xương. Chủ yếu những dấu hiệu vôi hóa cột sống sẽ ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng, bệnh sẽ nặng hơn khi bị tác động nhiều, nhất là trong cuộc sống bận rộn, người trẻ ít có thời gian quan tâm khiến bệnh càng có nhiều cơ hội phát triển.

1. Dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống cổ

Khi gai xương hình thành ở các đốt sống cổ, chủ yếu là đốt C1 – C2 – C4, dấu hiệu ban đầu sẽ là những cơn đau nhức và mỏi ở sau gáy, đau nhức xuất hiện cả hai bên bả vai khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó khăn trong mọi hoạt động vùng cổ, nhất là khi phải giữ cổ ở một tư thế quá lâu. Cơn đau có thể ở cả vùng gáy, một phần lưng, bả vai và hai cánh tay. Đặc biệt dấu hiệu vôi hóa cột sống cổ có thể gây đau nửa đầu, đau hai hốc mắt kèm theo cảm giác chóng mặt, giảm thị lức, điều này cho thấy các gai xương đã tác động sâu đến các bộ phận quanh cột sống cổ.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống cổ

Dấu hiệu vôi hóa cột sống cổ

Những cơn đau và dấu hiệu vôi hóa cột sống kèm theo sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế vận động của vùng cổ, đầu, cánh tay khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn tức là gai xương chèn ép ống sống, dây thần kinh thì các dấu hiệu vôi hóa cột sống cũng phức tạp hơn, có thể khiến tê cứng mất khả năng hoạt động.

2. Dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng

Ban đầu khi gai xương mới hình thành sẽ chưa có tác động và không gây đau, đến sau đó thì sẽ xuất hiện một vài biểu hiện đau mỏi ở vùng lưng giống như một cơn đau lưng cấp bởi tác động cơ học, lâu dần cũng xuất hiện cơn đau dữ dội hơn. Nhưng dấu hiệu vôi hóa cột sống lưng sẽ còn tiếp diễn phức tạp hơn nữa khi các gai xương tác động sâu đến dây chằng, dây thần kinh… càng đau nhiều hơn khi cử động gây hạn chế cúi xuống, đứng lên, những cơn đau sẽ khiến cột sống bị co cứng.

Ngoài dấu hiệu vôi hóa cột sống chủ yếu ở thắt lưng, sẽ kèm theo một số dấu hiệu như đau nhức dưới hông, lan xuống chân, đau cả ở hai tay. Trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến sự co duỗi xương khớp, mất cảm giác chân tay và rối loạn đại tiểu tiện…

Tìm hiểu sự khác biệt giữa triệu chứng bệnh tiểu đường và triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống