Khi tình trạng vôi hóa cột sống xuất hiện ở các đốt sống cổ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi cử động vùng cổ cũng như những tư thế ở đầu, điều này sẽ gây ra trở ngại lớn cho cuộc sống của người bệnh. Để điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ có rất nhiều cách, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một số những bài tập cổ đơn giản để nhanh chóng giảm những cơn đau và tìm lại sự linh hoạt cho vùng cổ.

Chữa vôi hóa cột sống cổ

Chữa vôi hóa cột sống cổ

Điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ như thế nào?

Khi mắc phải bệnh vôi hóa cột sống cổ, các gai xương tác động lên các bộ phận xung quanh gây ra những cơn đau mỏi vùng gáy, khó cử động cổ, nếu càng cố cử động sẽ càng gây đau đồng thời kèm theo cơn đau nhức vai gáy và cánh tay. Những trường hợp bị nặng, tức là khi các gai xương tác động sâu gây hẹp ống sống, chèn ép các dây thần kinh sẽ gây ra những triệu chứng vôi cột sống cổ nghiêm trong với cơn đau dữ dội, có thể cơn đau sẽ lan lên cả mang tai, đau hai hốc mắt và chứng đau nửa đầu, cơn đau vai gáy và cánh tay có thể khiến tê buốt và không còn cảm giác cử động ở cổ và hai tay.

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ như:

  • Vật lý trị liệu
  • Châm cứu
  • Dùng thuốc giảm đau
  • Dùng thuốc nam
  • Điều trị bằng vi phẫu thuật

Bài tập điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ

Luyện tập các động tác, bài tập khởi động vùng cổ và vai gáy là cách đơn giản để điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ, các bài tập này sẽ giúp vận động các cơ, khớp xương để phục hồi cơn đau, tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt, có khả năng tự phục hồi sau cơn đau nhức khó chịu. Kiên trì tập các động tác này thường xuyên sẽ là sức để kháng tốt nhất ngăn chăn cơn đau trở lại.

Điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ

Điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ

Động tác đẩy cổ điều trị vôi hóa cột sống cổ

Để thực hiện bài tập này bạn có thể ngồi ở bất cứ đâu nhưng phải đảm bảo tư thế lưng và đầu phải thật thẳng, bắt đầu thực hiện động tác: hai bàn tay đan vào nhau rồi vòng ra sau đầu, dùng lực tay đẩy đầu cúi về phía trước, giữ khoảng 10s sau đó lại ngửa ra phía sau, hai tay đỡ đầu. Có thể thực hiện động tác lặp lại từ 15 – 20 nhịp và mỗi ngày có thể tập động tác này ít nhất 2 lần sẽ giúp điều trị bệnh vôi hóa cột sống cỏ hiệu quả.

Điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ với động tác nghiêng cổ

Vẫn trong tư thế ngồi, hai tay đặt lên đùi giúp giữ vai vuông góc không bị thõng xuống, thực hiện động tác nghiêng đầu sang trái rồi sang phải mỗi bên 10 – 15 lần, sau đó lại cúi đầu về phía trước để cằm áp sát ngực rồi lại ngửa đầu ra phía sau để đầu chạm sát vào một phần gáy, lặp lại động tác mỗi phía 10 – 20 lần, động tác này sẽ giúp khởi động vùng cổ và hạn chế cơn đau vùng cổ và gáy.

Bài tập điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ

Bài tập điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ

Động tác quay cổ, hạn chế cơn đau vôi hóa cột sống cổ

Giữ tư thế giống động tác thứ hai, thực hiện động tác quay cổ để điều trị bệnh vôi hóa cột sống cổ: cúi cổ về phí trước sau đó qây sang phía bên phải, đằng sau, về bên trái và cuối cùng lại về phái trước, tức là thực hiện quay cổ đúng 1 vòng để cổ được vận động, giảm mệt mỏi. Có thể thực hiện động tác này 10 – 15 lần rồi lại quay ngược lại để động tác nhuần nhuyễn hơn.

Hãy kết hợp bài tập với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp chữa vôi hóa cột sống hiệu quả hơn