Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh vôi cột sống, nhưng hầu như mỗi loại thuốc đều tập trung vào triệu chứng cơn đau, chỉ có thể làm dứt cơn đau tạm thời mà không thể trị dứt điểm căn nguyên của bệnh. Bài viết hôm nay sẽ cùng bàn khám phá “thực hư” về một số bài thuốc nam cũng như thuốc tây để xem cách trị bệnh vôi cột sống sẽ như thế nào?!

Chữa bệnh vôi cột sống như thế nào?

Chữa bệnh vôi cột sống như thế nào?

Thuốc chữa bệnh vôi cột sống từ nam dược

Vôi cột sống hay còn gọi là vôi hóa cột sống, vốn là một trong những căn bệnh khó chữa. Hầu như các thầy thuốc hay các nhà y tế hàng đầu đều nhận định bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh phải “sống chung” với nó suốt đời.

Một trong những loại thuốc chữa vôi cột sống hiện nay đang dần chiếm ưu thế đó là thuốc nam, bởi thuốc nam hầu hết được chiết xuất từ thảo dược, những vị thuốc lành tính và ít gây ra những phản ứng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng nhiều người cũng cho rằng thuốc nam thường rắc rối, chọn những cây cỏ “linh tinh” và không tin tưởng về công dụng của nó. Nhưng có một thực tế rằng, không phải loại cây cỏ nào cũng trở thành thuốc chữa bệnh cột sống được, cơn đau vôi cột sống không dễ gì mà đánh bật dễ dàng.

Trong điều trị bằng thuốc nam, có những người sử dụng chỉ vài lộ trình là khỏi – lâu rồi bệnh không tái phát, nhưng cũng có những người vẫn xuất hiện cơn đau. Điều quan trọng nhất là do cơ địa hay tình trạng bệnh mỗi người có phù hợp với những bài thuốc chữa bệnh vôi cột sống này hay không.

Thuốc chữa bệnh vôi cột sống

Thuốc chữa bệnh vôi cột sống

Hiện nay, y học cổ truyền đang coi thuốc nam là một lợi thế, có một số loại thảo dược được nghiên cứu và kiểm nghiệm về công dụng hiệu quả về chữa bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả như chìa vôi, xương rồng, cỏ xước, hương nhu… cách chế biến cũng rất dễ dàng, bản thân người bệnh cũng có thể tự thực hiện ở nhà với những bài thuốc uống, thuốc đắp hiệu quả. Thuốc nam thường tác dụng lâu nhưng công dụng để lại thì rất chắc chắn và hiệu quả lâu dài.

Tây y – Thuốc chữa vôi cột sống

Thuốc tây y thường là “địa chỉ” tìm đến đầu tiên của chúng ta khi gặp bất cứ một biểu hiện cơn đau cũng như bệnh lý nào. Nhưng thuốc tây cũng có rất nhiều loại và thường tập trung trị những triệu chứng cơn đau, giảm đau rất nhanh chóng nhưng cũng cần chú ý đến một số chống chỉ định của thuốc. Tây y cũng có một số loại thuốc chữa bệnh vôi cột sống chủ yếu thuộc hai nhóm thuốc uống và thuốc tiêm trực tiếp tại vùng bị đau. Khi sử dụng những loại thuốc đặc trị cần tuân thủ theo đơn của bác sĩ.

Uống thuốc chữa bệnh vôi cột sống từ tây y

Uống thuốc chữa bệnh vôi cột sống từ tây y

Thuốc giảm đau không chứa steroid

Khi xuất hiện những cơn đau nhức khó chịu, có thể là đau dữ dội thường sử dụng một số loại thuốc giảm đau không cần theo đơn thuốc và không chứa steroid như paracetamol. Ibuprofen…và một số loại thuốc kháng viêm, co giãn cơ. Những loại thuốc này có công dụng cắt cơn đau nhanh chóng nhưng chỉ tạm thời, và không nên quá lạm dụng vì thuốc có ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận…

Tiêm trực tiếp steroid

Cơn đau dữ dội khiến người bệnh không thể chịu đựng hoặc vận động được, sẽ được chỉ định tiên trực tiếp steroid ngoài màng cứng để cắt cơn đau, đây cũng là loại thuốc kháng viêm rất hiệu quả. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng chỉ định theo liều lượng của bác sĩ vì loại thuốc này cực mạnh có thể gây ra một số tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Các căn bệnh cột sống là một trong những vấn đề nan giải với những cơn đau khó chịu và rất khó chữa khỏi hoàn toàn. Liệu phẫu thuật có trị dứt điểm hoàn toàn hay không, hãy click: bệnh vôi hóa cột sống