Khi các gai xương hình thành do sự bù đắp không mong muốn sau những tổn thương xương khớp gây ra những triệu chứng vôi cột sống chủ yếu là những cơn đau nhức khó chịu, có khi dữ dội và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống con người. Vậy những biểu hiện cơn đau chủ yếu như thế nào chúng ta hãy tìm hiểu dưới đây.

Triệu chứng vôi hóa cột sống như thế nào?

Triệu chứng vôi hóa cột sống như thế nào?

Những triệu chứng vôi cột sống

Mắc các bệnh về xương khớp cột sống thường biểu hiện rõ rệt nhất là những cơn đau, những cơn đau này sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Những triệu chứng vôi hóa cột sống cũng vậy, cơn đau có lúc âm ỉ, nhức mỏi những khi tác động mạnh của gai xương sẽ khiến đau dữ dội, có thể đau đến tê cứng. Bệnh vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở đốt sống cột và đốt sống thắt lưng là hai vùng phải chịu nhiều sức ép nhất cho nên cơn đau cũng sẽ tập trung chủ yếu quanh vùng này gây ra nhiều hạn chế khi cử động. Vì vậy đừng chủ quan với những triệu chứng vôi cột sống mà hãy tìm những phương pháp thích hợp chữa bệnh vôi hóa cột sống kịp thời.

Sự hình thành gai xương hoàn toàn là điều không mong muốn, bởi sự phát triển của gai xương sẽ tỉ lệ thuận với mức độ của những cơn đau cột sống. Triệu chứng vôi cột sống với những cơn đau gây ra cho người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Dưới đây sẽ là những triệu chứng cụ thể của bệnh vôi hóa cột sống:

Triệu chứng vôi cột sống cổ

Triệu chứng vôi cột sống cổ

1. Khi vôi hóa ở đốt sống cổ: Cơn đau có thể xuất hiện ở sau gáy, đau bả vai, cánh tay, nửa đầu và hai hốc mắt, cơn đau có thể cũng lan xuống một phần lưng trên.

2. Khi triệu chứng vôi cột sống ở lưng: cơn đau thắt lưng dữ dội gây hạn chế các tư thế, càng đau hơn khi cử động, đau lan xuống cả hai chân gây tê cứng cả chân và hai tay.

3. Những cơn đau do vôi hóa sẽ tăng lên khi các gai xương tác động đến các phần mềm, đặc biệt đau dữ dội khi có tác động đến cột sống. Những triệu chứng bệnh vôi cột sống có thể gây hạn chế mọi cử động của cơ thể.

4. Khi các dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép quá lớn có thể gây ra những triệu chứng vôi hóa cột sống nghiêm trọng hơn, ngoài những cơn đau dữ dội, các gai xương còn gây hạn chế sự co duỗi, cơ thể dần mất cảm giác, chân tay tế cứng, kèm theo biểu hiện rối loạn đại tiểu tiện…

Triệu chứng vôi cột sống nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng vôi cột sống ảnh hưởng sức khỏe con người

Triệu chứng vôi cột sống ảnh hưởng sức khỏe con người

Bệnh vôi hóa cột sống ban đầu thường ít gây đau, những khi gai xương càng phát triển càng làm gia tăng sự tác động và chèn ép, tức là triệu chứng vôi cột sống sẽ gia tăng theo thời gian và sự hình thành của gai xương, càng cử động nhiều ở cột sống càng gây đau.

Nhưng với những triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống do các gai xương thường mọc ở cạnh hay phái trước cột sống nên ít gây tác động đến các rễ thần kinh, tủy sống… lúc này gai chỉ gây ra những cơn đau nhức mà ít có biến chứng nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp khi gai xương bị va đập mạnh và bị gãy, mảnh gãy có thể đi vào bên trong ống xương, làm hẹp không gian, tác động mạnh đến thần kinh, tủy sống, từ đó gây ra những hạn chế co duỗi và mất cảm giác, tê bì chân tay không thể cử động được gây tê liệt toàn thân.

Đừng bỏ qua cơ hội tìm “thủ phạm” chính gây ra những cơn đau nhức cột sống tại: Vôi hóa cột sống