Vôi hóa cột sống cổ là một trong những bệnh cột sống mang đến nhiều phiền toái và khó chịu nhất, vì các gai xương hình thành ở các đốt sống cổ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của vùng này. Khi vùng cổ, vai gáy gặp phải những cơn đau nhức do vôi hóa gây ra bạn hãy thử những động tác massage nhẹ nhàng vùng cổ, sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh rất tốt, giảm nhanh những cơn đau nhức khó chịu.

Bệnh vôi cột sống cổ

Bệnh vôi cột sống cổ

Bệnh vôi hóa cột sống cổ là gì?

Vôi hóa cột sống cổ và vôi hóa cột sống lưng là những dạng bệnh vôi hóa cột sống thường mắc phải ở những người già do quá trình lão hóa tỉ lệ thuận với tuổi tác. Nhưng hiện nay, bệnh cũng ngày càng gia tăng ở một số người trẻ tuổi hơn do những chấn thương cột sống, những tác động ở lối sống hoạt động không lành mạnh và những chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng, một số ít cũng là do di truyền. Những triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống cổ ban đầu là những cơn đau nhức mỏi sau gáy và vùng vai, cơn đau sẽ tăng dần theo mức độ tác động của gai xương, có những dấu hiệu vôi hóa cột sống cổ có thể ảnh hưởng lên đầu gây đau nửa đầu, đau hai hốc mắt, có khi là chóng mặt, giảm thị lực và ù tai. Khi bệnh càng nặng hơn sẽ gây cứng cổ không thể cử động được và ảnh hưởng đến cả tứ chi.

Cần phải có những phương pháp kịp thời để điều trị bệnh, ngăn chặn sự tác động của gai xương để hạn chế những cơn đau. Tuy nhiên, đây là một trong những bệnh khó chữa vì gai xương luôn có xu hướng mọc trở lại, vì vậy cần có những biện pháp như xoa bóp, tập thể dục hay ăn uống hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Vôi hóa cột sống cổ chữa thế nào đây?

Vôi hóa cột sống cổ chữa thế nào đây?

Phương pháp massage chữa vôi hóa cột sống cổ

Từ xưa đến nay, xoa bóp – massage luôn là một phương pháp rất tốt cho cơ và xương, nó giúp tình thần thoải mái, giảm đau nhanh chóng khi bị đau nhức do chấn thương hay vận động quá sức. Xoa bóp – massage cũng là phương pháp hiệu quả để hỗ trợ chữa bệnh vôi hóa cột sống cổ. Dưới đây là một số động tác massage vùng cổ giúp giảm đau nhanh và hạn chế sự tác động của gai xương.

1. Khởi động vùng cổ giúp chữa bệnh vôi hóa cột sống

Khởi động vùng cổ - giảm cơn đau vôi hóa cột sống cổ

Khởi động vùng cổ – giảm cơn đau vôi hóa cột sống cổ

Đây là phần rất quan trọng, việc khởi động sẽ giúp các cơ, xương cột sống cổ giãn ra linh hoạt và giảm đau nhức. Dùng tay trái vòng giữ phía đầu phải và nhấn nhẹ đầu về bên trái, sau đó lại đổi bên với tay phải, thực hiện luôn chuyển ít nhất khoảng 10 lần mỗi bên bạn sẽ thất vùng cổ giãn nhẹ ra, nhưng chú ý không nên nhấn quá mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Day bóp sau gáy giúp phục hồi cơn đau sau gáy

Thực hiện vòng hai tay ra sau gáy, hai bàn tay bóp nhẹ vùng gáy, bả vai, bóp từ từ, có thể day những điểm đau nhẹ nhàng hơn một chút, bóp từ trên gáy xuống bả vai rồi lại ngược lại. Sau đó các đầu ngón tay day nhẹ hai bên cột sống từ trên xuống rồi lại dưới lên, rồi kéo sang hai bên gáy. Có thể thấy động tác massage này sẽ giúp cột sống cổ được thư thái, các cơ được phục hồi sau những cơn nhức mỏi, đây là một động tác hỗ trợ chữa bệnh vôi hóa cột sống cổ rất hiệu quả.

Xóa bóp vai gáy, giảm đau vôi hóa cột sống cổ

Xóa bóp vai gáy, giảm đau vôi hóa cột sống cổ

3.Vuốt và kéo vùng gáy – giảm cơn đau vôi hóa cột sống cổ

Dùng hai bàn tay xoa bóp từ gáy xuống bả vai, day những điểm đau nhiều hơn một chút, thực hiện vuốt đều cả hai bên. Sau đó dùng tay vuốt  kéo vùng gáy từ trên xuống rồi lại từ dưới lên, động tác này sẽ giúp hạn chế sự tác động của gai xương, giảm thiểu cơn đau bệnh vôi hóa cột sống cổ.

4. Xoay đầu theo vòng tròn – hỗ trợ chữa bệnh đau cột sống cổ

Đông tác cuối cùng, thực hiện quay đẩu theo vòng tròn, quan trọng nhất là chuyện động ở vùng cổ. Có thể thực hiện động tác này 5 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, sẽ thực sự giảm nhanh những cơn đau vôi hóa cột sống cổ.

Sau khi thự hiện xong các động tác massage và khởi động vùng cổ, bạn sẽ thấy các cơ xương và đốt sống cổ thực sự thoải mái, linh hoạt hoạt hơn. Hãy thực hiện mỗi ngày sẽ phòng tránh tối đa những cơn đau vôi hóa cột sống cổ.

Tìm hiểu những tác nhân chính gây ra cơn đau vôi hóa cột sống cổ